Mỹ đang thiếu hệ thống phòng không – WSJ

(SeaPRwire) –   Nhu cầu về hệ thống phòng không trong khu vực Trung Đông có thể ảnh hưởng đến Ukraine, theo nhật báo nói

Môi trường ngày càng thù địch ở Trung Đông đã khiến Mỹ triển khai thêm sáu bệ phóng hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot, gấp đôi tổng số trong khu vực, tờ Wall Street Journal đưa tin vào Chủ nhật. Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang thiếu hụt thiết bị này, tờ báo nói.

Việc triển khai bổ sung được thực hiện giữa bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq và Syria, mà Washington quy trách Iran. Các bệ phóng bổ sung được gửi đến Bahrain, Kuwait và Ả Rập Xê Út, nơi có hàng chục cơ sở quân sự của Mỹ, tờ WSJ cho biết, dẫn lời những người thân thiết với các triển khai và quảng cáo tuyển dụng vận hành hệ thống Patriot của Bộ Quốc phòng.

Một trong những hệ quả rõ ràng nhất của nhu cầu tăng cao đối với hệ thống phòng không tầm xa, theo WSJ xác định, là quyết định của Washington không gửi một bệ phóng Patriot đến Triển lãm Hàng không Dubai, bắt đầu vào thứ Hai tuần này. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch trưng bày ba yếu tố chính của hệ thống, bao gồm bệ phóng, xe radar và trạm chỉ huy, nhưng thông báo chuyển hướng thiết bị vào cuối tháng Mười.

Một bệ phóng Patriot thường có tám bệ phóng, mặc dù tối đa 16 bệ có thể kết nối với cùng một radar và trạm chỉ huy. Bộ Quốc phòng Mỹ có tổng cộng 60 bệ phóng, theo WSJ, một số trong đó được triển khai khắp thế giới, từ Đức đến Guam và Hàn Quốc. Washington đã cho phép một số đồng minh mua hệ thống này.

Hai bệ phóng Patriot, một do Mỹ cung cấp và một do Đức và Hà Lan cung cấp, đã được triển khai ở Ukraine từ đầu năm nay, với những giao hàng bổ sung được hứa hẹn bởi Berlin. Khả năng của hệ thống do Mỹ thiết kế đã bị đặt câu hỏi theo cách nhìn nhận trái ngược giữa Ukraine và Nga vào tháng Năm.

Chính phủ Ukraine tuyên bố rằng các bệ phóng Patriot đã thành công bắn hạ tên lửa siêu thanh Kinzhal trên bầu trời Kiev. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ giả thuyết này, cho rằng số lượng tên lửa bị đánh chặn lớn hơn số lượng Kinzhal được lực lượng Nga triển khai.

Cũng trong tháng đó, có báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng đối với một trong những bệ phóng, sau khi không thể chặn đứng cuộc tấn công đến bằng 32 tên lửa đánh chặn. Các quan chức Mỹ nói với truyền thông rằng thiệt hại là “nhỏ” và Ukraine có thể tự sửa chữa.

Tờ New York Times đưa tin hồi tháng trước rằng các kỹ sư Mỹ đang tìm cách kết hợp thiết bị quân sự Mỹ và Ukraine thành các hệ thống “FrankenSAM” lai. Chương trình bao gồm các nỗ lực sử dụng radar cũ của Liên Xô mà Kiev đang sử dụng để dẫn đường cho tên lửa Patriot tiêu diệt mục tiêu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)