Mỹ đặt cát-xê cho TikTok

(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một đạo luật buộc công ty mẹ Trung Quốc của nền tảng ByteDance phải bán lại quyền sở hữu hoặc đối mặt với lệnh cấm

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một đạo luật mới có thể dẫn đến việc cấm TikTok tại nước này. Luật pháp này là một phần của dự luật khó khăn đã được thông qua, bao gồm hơn 95 tỷ USD viện trợ nước ngoài cho Ukraine, Israel và Đài Loan.

Sau những cuộc tranh luận kéo dài giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa, dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào thứ Bảy và Thượng viện vào thứ Ba.

Theo luật mới về TikTok, ByteDance – chủ sở hữu Trung Quốc của nền tảng – sẽ có chín tháng để bán doanh nghiệp của mình hoặc sẽ bị cấm khỏi cửa hàng ứng dụng Mỹ. Nếu khởi xướng quá trình bán đi, thời hạn có thể được kéo dài thêm ba tháng.

Ngoài buộc ByteDance phải thoái vốn sở hữu trên nền tảng, dự luật cũng cấm công ty kiểm soát thuật toán của TikTok, được sử dụng để cung cấp nội dung cho người dùng ứng dụng dựa trên những mối quan tâm của họ.

Luật pháp đến sau một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng ứng dụng này có thể gây mối đe dọa an ninh quốc gia và có thể được các cơ quan Trung Quốc sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ hoặc ảnh hưởng đến quan điểm của họ bằng cách che giấu hoặc thúc đẩy một số nội dung trên TikTok.

Giải thích việc thông qua dự luật, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell nhấn mạnh rằng “Quốc hội không hành động để trừng phạt ByteDance, TikTok hoặc bất kỳ công ty cá nhân nào“; họ đang thực hiện động thái này để “ngăn chặn kẻ thù nước ngoài tiến hành gián điệp, theo dõi, hoạt động ác ý, gây tổn hại cho người Mỹ dễ bị tổn thương, quân nhân và nhân viên chính phủ Mỹ.

TikTok đã đe dọa sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ về luật pháp này. Giám đốc chính sách công cộng khu vực châu Mỹ của công ty, Michael Beckerman, đã mô tả dự luật là vi phạm quyền tự do ngôn luận của 170 triệu người dùng ứng dụng tại Mỹ và cảnh báo rằng lệnh cấm tiềm tàng cũng sẽ gây ra những “hậu quả thảm khốc” đối với gần bảy triệu doanh nghiệp sử dụng nền tảng này.

Trung Quốc cũng đã chỉ trích kế hoạch cấm TikTok tại Mỹ, mô tả động thái đó là “trái với nguyên tắc cạnh tranh công bằng và quy tắc thương mại và kinh tế quốc tế” và cáo buộc Washington “hành vi bắt nạt” và “sử dụng quyền lực nhà nước” chống lại ByteDance.

Một số nhà lập pháp Mỹ cũng phản đối dự luật, gọi đó là “biện pháp trị liệu” “tệ hơn căn bệnh” và bày tỏ lo ngại rằng nó sẽ trao cho Nhà Trắng quyền cấm các trang web và ứng dụng khác.

Elon Musk cũng đã cảnh báo rằng dự luật này là “về kiểm duyệt và kiểm soát chính phủ“, trong khi Hiệp hội Dân quyền Dân sự Mỹ (ACLU) đã lên án luật pháp này là “vi phạm quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Mỹ” sử dụng nền tảng hàng ngày.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.