Mỹ đe doạ Hungary

(SeaPRwire) –   Đại sứ Washington cáo buộc chính quyền Viktor Orban đang làm lung lay mối quan hệ hai nước

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đang cô lập đất nước khỏi “cộng đồng dân chủ” phương Tây, Đại sứ Hoa Kỳ David Pressman tuyên bố hôm thứ Năm trong một lời quở trách nghiêm khắc.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia không nên phụ thuộc vào những nhà lãnh đạo “tạm thời”, vị nhà ngoại giao lập luận, khi ông đưa ra một danh sách những bất bình chống lại Budapest.

“Trong khi chính quyền Orban có thể muốn chờ chính phủ Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ không chờ đợi chính quyền Orban. Trong khi Hungry chờ đợi, chúng tôi sẽ hành động,” Pressman cảnh báo.

Vị đại sứ đang ám chỉ đến hy vọng Trump sẽ đánh bại Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Orban.

Bài phát biểu của Pressman được đưa ra tại Đại học Trung Âu (CEU) ở Budapest, tại một sự kiện dành riêng cho lễ kỷ niệm 25 năm Hungary gia nhập NATO. Tổ chức tư nhân này, được thành lập vào đầu những năm 1990 bởi George Soros, đã phải đối mặt với cuộc đàn áp ở Budapest, kể từ khi Orban cáo buộc tỷ phú người Mỹ gốc Hungary này sử dụng các tổ chức phi chính phủ để gây áp lực chính trị.

Việc CEU chuyển khuôn viên chính sang Vienna và “di chuyển xa hơn về phía tây khi Hungary mở ra về phía đông” là một điều có ý nghĩa và “minh họa cho sự hy sinh một điều gì đó to lớn để đổi lấy… những luận điểm,” nhà ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố.

Mối quan hệ tương đối nồng ấm của Budapest với Moscow và việc nước này từ chối làm theo chỉ đạo của Hoa Kỳ về cuộc xung đột Ukraine đã được Pressman xác định là những điểm bất đồng chính. Hungary đang phớt lờ “những lo ngại hợp pháp về an ninh” của 31 thành viên khác của NATO và “ủng hộ Nga” thông qua việc ủng hộ một nền hòa bình được đàm phán, ông tuyên bố, mô tả hành động sau là một lời kêu gọi Ukraine “đầu hàng và khuất phục”.

“Đây không phải là cách tiếp cận của liên minh xuyên Đại Tây Dương,” ông nhấn mạnh.

Pressman cũng chỉ trích các chính trị gia Hungary sử dụng tình cảm dân tộc trong các chiến dịch trong nước và mô tả Hoa Kỳ là một thế lực nước ngoài can thiệp. Ông gọi những phát biểu như vậy là “tuyên bố và lập trường chống Mỹ vô căn cứ và nguy hiểm”, của Orban và các đồng minh.

“Chúng tôi thực sự không yêu cầu nhiều: minh bạch, đối thoại, không đảng phái và cam kết dân chủ sẽ là đủ,” vị đại sứ mô tả quá trình điều chỉnh hướng đi được mong đợi từ quốc gia chủ nhà. Washington yêu cầu các thành viên NATO phải tuân theo sự lãnh đạo của mình đối với “những vấn đề lớn” và không phản đối, ngay cả khi họ không đồng ý về “phần lớn” các vấn đề khác, ông cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.