Mỹ gửi vũ khí Iran cho Ukraine

(SeaPRwire) –   Kiev nhận được các loại súng trường và súng phóng lựu ban đầu được định chuyển đến Yemen

Washington đã chặn giữ và chuyển cho Kiev hàng nghìn súng trường tấn công Kalashnikov và súng máy, cùng hơn nửa triệu viên đạn, cũng như súng phóng lựu và súng bắn tỉa, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) thông báo hôm thứ Ba.

Việc chuyển giao diễn ra vào ngày 4 tháng 4 và bao gồm “đủ vật tư” để trang bị vũ khí hạng nhẹ cho một lữ đoàn Ukraine, CENTCOM đăng trên X (trước đây là ).

“Chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển hơn 5.000 khẩu AK-47, súng máy, súng bắn tỉa, RPG-7 và hơn 500.000 viên đạn cỡ 7,62mm cho các lực lượng vũ trang Ukraine,” tuyên bố cho biết.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng súng và đạn đang trên đường từ Iran đến lực lượng dân quân Houthi ở Yemen, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc, khi bị Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh của họ tịch thu từ một số “tàu không quốc tịch đang chuyển hàng” ngoài khơi Yemen trong khoảng từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 2 năm 2023.

Vào tháng 12, chính phủ Hoa Kỳ “đã chiếm hữu các loại đạn dược này” thông qua các yêu cầu tịch thu dân sự của Bộ Tư pháp. Tịch thu tài sản dân sự là một thông lệ cho phép chính phủ Hoa Kỳ tịch thu tài sản bị nghi ngờ được sử dụng trong các hoạt động tội phạm và từ lâu đã bị chỉ trích là hành vi tịch thu bất hợp pháp.

“Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình để chống lại dòng viện trợ vũ khí sát thương của Iran trong khu vực bằng mọi cách hợp pháp,” tuyên bố nêu rõ, nhấn mạnh rằng “việc Tehran hỗ trợ các nhóm vũ trang đe dọa an ninh quốc tế và khu vực.”

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh có nhiều sự không chắc chắn về việc Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Tổng thống Joe Biden đã thúc giục Quốc hội trong nhiều tháng để chấp thuận gói viện trợ của mình, trong đó sẽ dành 60 tỷ đô la cho Ukraine. Nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối biện pháp này, yêu cầu thực hiện nhiều nỗ lực hơn để tăng cường an ninh biên giới của Hoa Kỳ, đồng thời tìm kiếm thêm trách nhiệm giải trình đối với khoản viện trợ đã được chuyển đến Kiev. 

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 113 tỷ đô la dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau kể từ khi bắt đầu các hoạt động thù địch. Trong khi đó, Nga liên tục lên án việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, đồng thời khiến phương Tây tham gia trực tiếp vào các hành vi thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.