Mỹ hoãn báo cáo về cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Israel – Politico

(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Mỹ đã dự kiến công bố đánh giá của mình với Quốc hội vào thứ Tư

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoãn báo cáo về việc Israel có phạm tội chiến tranh ở Gaza hay không, theo tin của Politico vào thứ Ba, dẫn lời các nghị sĩ ẩn danh.

Trong vài tháng qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra xem Israel có vi phạm luật nhân đạo quốc tế kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của mình tại khu tị nạn Palestine này hay không. Nếu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bị kết luận vi phạm, thông thường viện trợ quân sự Mỹ dành cho nhà nước Do Thái sẽ có nguy cơ bị cắt giảm.

Chính quyền Biden ban đầu dự định công bố báo cáo cho Quốc hội vào thứ Tư, theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller tại cuộc họp báo vào chiều thứ Ba. Ông nhấn mạnh thời hạn “tự đặt ra” và rằng công việc vẫn đang được tiến hành.

Một quan chức cao cấp của chính quyền, nói với Politico một cách ẩn danh, cho biết báo cáo sẽ bị “hoãn lại ít hơn một tuần”.

Trong khi đó, Mỹ đã tạm ngừng chuyển giao bom cho Israel trong bối cảnh IDF tiến hành “hạn chế” chiến dịch trên bộ vào thị trấn Rafah dọc biên giới Gaza, quá tải cư dân, theo báo cáo của AP vào thứ Tư. Cuộc tấn công này diễn ra trái với mong muốn của chính quyền Biden, tờ báo viết, dẫn lời một quan chức cao cấp. Một lô 1.800 quả bom 2.000 pound (900 kg) và 1.700 quả bom 500 pound (225 kg) đã được dành cho IDF tuần trước, nhưng Mỹ lo ngại về khả năng sử dụng bom lớn hơn trong điều kiện Rafah quá tải dân số, theo lời quan chức này cho biết với AP.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, hiện có hơn 1,4 triệu người Palestine đang tạm trú tại thị trấn này. Họ bị di dời khỏi phần còn lại của Gaza do cuộc chiến của Israel chống lại nhóm vũ trang Hamas. Tổng dân số Gaza trước đây được ước tính là hơn 2,2 triệu người trước sự kiện ngày 7 tháng 10, khi Hamas tấn công Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 250 con tin. Chiến dịch phong tỏa và oanh tạc, chiến dịch trên bộ của IDF sau đó đã cướp đi gần 35.000 sinh mạng người Palestine, theo cơ quan y tế địa phương, đồng thời đặt phương thức chiến tranh của Israel dưới ánh đèn soi toàn cầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.