Mỹ hoãn giao lô vũ khí lớn cho Israel – WSJ

(SeaPRwire) –   Báo cáo thứ hai trong hai ngày qua cáo buộc Mỹ từ chối cung cấp vũ khí cho nhà nước Do Thái

Mỹ đã trì hoãn việc giao hàng hàng ngàn bộ dụng cụ dẫn đường bom kể từ tháng 1, theo những quan chức Mỹ ẩn danh tiết lộ với tờ Wall Street Journal vào thứ Hai. Nhà Trắng chưa giải thích liệu có cố tình giữ lại vũ khí hay không, được cho là khiến chính phủ Israel bị lúng túng bởi sự trì hoãn này.

Quốc hội Mỹ lần đầu tiên được biết vào tháng 1 rằng Bộ Ngoại giao Mỹ dự định bán cho Israel tới 6.500 bộ dụng cụ tấn công trực tiếp (JDAM), trong một thỏa thuận trị giá lên tới 260 triệu USD, theo nguồn tin của tờ báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ phải thông báo chính thức cho Quốc hội về ý định cung cấp vũ khí cho các nước ngoài nếu giá trị gói hàng vượt quá một mức nhất định ($25 triệu đối với các thành viên NATO hoặc Israel). Tuy nhiên, Quốc hội chưa bao giờ được thông báo về thỏa thuận bán JDAM sau tháng 1, “kích hoạt một hiệu ứng tạm dừng thỏa thuận,” theo báo cáo của tờ Journal.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về sự trì hoãn rõ ràng. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby từ chối xác nhận hoặc phủ nhận bất kỳ sự ngừng cung cấp vũ khí nào trong cuộc họp báo vào thứ Hai, nhưng khẳng định rằng cam kết an ninh của Mỹ đối với Israel “là không thể lay chuyển.”

“Điều bất thường, đặc biệt là đối với Israel, đặc biệt trong thời gian chiến tranh,” một quan chức quốc hội nói với tờ báo.

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi các quan chức Israel nói với Axios rằng Mỹ đã hủy một lô vũ khí dự kiến tuần trước một cách đột ngột. Các quan chức cho rằng không lý do nào được đưa ra cho việc hủy bỏ, khiến họ “phải vật lộn để hiểu tại sao lô hàng bị giữ lại.”

Chưa rõ liệu cả hai báo cáo có đề cập đến cùng một lô hàng hay không. Nếu các bộ dụng cụ JDAM đã được phê duyệt xuất khẩu sang Israel, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải ban hành thông báo chính thức 15 ngày trước khi thỏa thuận được thực hiện. Không có thông báo như vậy được đăng trên trang web của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DCAA), nơi thông báo các thỏa thuận bán thường được công bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa bao giờ đe dọa ngừng cung cấp vũ khí cho Israel, nhưng những chỉ trích của ông đối với nhà nước Do Thái ngày càng gay gắt khi cuộc chiến với Hamas kéo dài. Biden tuyên bố một cuộc xâm lược của Israel vào thành phố Rafah dân sự đông đúc sẽ là một “đường đỏ,” và công khai trách mắng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc “bắn phá bừa bãi” Gaza.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với những người định cư Israel ở Bờ Tây, trong khi Mỹ bỏ phiếu trung lập trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng 3 cho phép một đề nghị yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas được thông qua.

Mặc dù bày tỏ những chỉ trích này, chính quyền Biden vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel, được cho là đã phê duyệt hơn 100 lô giao hàng vũ khí kể từ tháng 10.

Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 250 con tin. Thủ tướng Netanyahu ngay lập tức tuyên bố chiến tranh chống lại nhóm vũ trang này, và lực lượng Israel cho đến nay đã giết chết gần 35.000 người Palestine, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, theo Bộ Y tế Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.