Mỹ khoe thành tựu năng lượng hạt nhân mới

(SeaPRwire) –   Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc lặp lại một thí nghiệm lịch sử tạo ra năng lượng hợp hạch, chứng minh quá trình có thể được sao chép

Các nhà khoa học chính phủ Mỹ tuyên bố rằng họ bây giờ có thể “ổn định” sản xuất năng lượng hợp hạch sau khi thành công trong việc sao chép quá trình ít nhất ba lần kể từ khi công bố thành tích ban đầu vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) ở California đã tiết lộ những phát hiện gần đây nhất của họ trong một báo cáo vào đầu tháng này, nói rằng họ đã đạt được lợi nhuận năng lượng từ phản ứng hợp hạch hai lần vào tháng Mười và một lần vào tháng Bảy. Cáo buộc đến một năm sau khi Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) báo cáo rằng các nhà khoa học LLNL đã đạt được “sự kích hoạt hợp hạch”, đánh dấu phản ứng kiểm soát đầu tiên tạo ra nhiều năng lượng hơn được sử dụng để sản xuất nó.

“Việc theo đuổi sự kích hoạt hợp hạch trong phòng thí nghiệm là một trong những thách thức khoa học quan trọng nhất từng được con người đối mặt,” Giám đốc LLNL Kim Bundil nói trong báo cáo. “Đạt được điều đó là một thành tựu của khoa học, kỹ thuật và, trên hết, con người.”

Hợp hạch hạt nhân liên quan đến việc kết hợp các nguyên tử lại với nhau để tạo ra năng lượng, khác với phân hạch hạt nhân, là phân tách các nguyên tử ra. Không giống như phân hạch hạt nhân, hợp hạch hạt nhân không tạo ra chất thải phóng xạ cần phải lưu trữ lâu dài. Nó có tiềm năng sản xuất lượng điện khổng lồ không phát thải. Các quan chức Mỹ cũng đã tuyên bố rằng tiến bộ hợp hạch sẽ cho phép các nhà khoa học hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của đất nước.

Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô các phản ứng đủ để đạt được sử dụng năng lượng hợp hạch ở quy mô công nghiệp có thể mất hàng thập kỷ. Các nhà khoa học LLNL đã kích hoạt phản ứng bằng cách bắn 192 tia laser vào một viên nhiên liệu hydro. Họ sử dụng 2,05 megajoule năng lượng tia cực tím trong quá trình và phản ứng đã tạo ra tối đa 3,88 megajoule. Lợi nhuận ròng đủ để sôi nước vài bình trà.

Hợp hạch hạt nhân là điều giữ cho mặt trời và các ngôi sao khác tiếp tục cháy và có thể tiềm năng giải phóng năng lượng nhiều hơn có thể được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Các nhiên liệu hợp hạch bao gồm deuteri, có thể được chiết xuất rẻ tiền từ nước biển, và triti, có thể được sản xuất từ liti.

Mỹ có sự cạnh tranh trong cuộc đua chinh phục năng lượng hợp hạch hạt nhân, vì hàng chục quốc gia khác đang tham gia nghiên cứu quá trình này. Dự án “mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc thông báo một “chế độ giữ nhiệt cao” vào tháng 8 năm ngoái, có thể cải thiện hiệu quả của lò phản ứng hợp hạch.

Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu đang tài trợ chung cho Phản ứng Thực nghiệm Hợp hạch Quốc tế (ITER), một thiết bị hợp hạch từ tính đang được xây dựng ở miền nam nước Pháp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.