Mỹ không có ‘Kế hoạch B’ cho viện trợ Ukraine – Bloomberg

(SeaPRwire) –   Theo như đưa tin, Washington đang “thất vọng” khi những nỗ lực của phương Tây nhằm đảm bảo kinh phí cho Kiev gặp phải trở ngại

Bloomberg đưa tin, vào thứ Năm, dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết rằng Mỹ đã hết cách hỗ trợ Ukraine ngoài việc hy vọng rằng Quốc hội cuối cùng sẽ thông qua gói viện trợ trị giá 60 tỷ đô la trước khi tiền tuyến sụp đổ dưới sức ép của Nga. 

Theo các nguồn tin của tờ báo, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng “thất vọng” trước cả đảng Cộng hòa và các đồng minh châu Âu do sự chậm trễ trong việc cấp tiền. 

Đảng Cộng hòa đã chặn gói an ninh của Biden trong nhiều tháng, đòi hỏi các biện pháp mạnh mẽ hơn để kiềm chế nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson ám hiệu vào đầu tháng này rằng dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu sớm với “một số sáng kiến ​​quan trọng”, bao gồm việc cung cấp cho Ukraine các khoản vay thay vì viện trợ không hoàn lại.

Bloomberg dẫn lời các quan chức than phiền về việc thiếu ‘Kế hoạch B’ ngoài gói trị giá 60 tỷ đô la được chờ đợi từ lâu. Một trong những người được phỏng vấn nhấn mạnh rằng EU nên bắt đầu sử dụng lợi nhuận do các tài sản có chủ quyền của Nga đông lạnh ở phương Tây tạo ra để viện trợ cho Ukraine.

Moskva đã nhiều lần gọi hành động đóng băng là “trộm cắp”, đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa nếu số tiền đó được dùng để giúp Kiev. 

Một nguồn tin khác của Bloomberg cho biết EU nên khẩn cấp cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất hơn từ chính kho dự trữ của mình vì nước này liên tục hứng chịu các cuộc tấn công của Nga nhằm vào năng lượng, hậu cần và cơ sở hạ tầng quân sự của nước này. 

Các quan chức Ukraine đã phàn nàn về tình trạng thiếu đạn dược, gọi đây là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Tướng Christopher Cavoli, tư lệnh Bộ tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ, ước tính vào đầu tuần này rằng Ukraine đang bị Nga “vượt trội” với tỷ lệ 5 chọi 1. Ông cũng cho biết Nga sản xuất nhiều hơn gấp ba lần so với tất cả các nước thuộc NATO.

Với lời cảnh báo này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cảnh báo phương Tây trong tuần này rằng Kiev sẽ “thua cuộc chiến” trừ khi họ nhận được một gói hỗ trợ khổng lồ từ Hoa Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nền kinh tế Ukraine chỉ có thể hoạt động nhờ viện trợ nước ngoài, tuyên bố rằng nếu không có nguồn tiền mặt chảy vào thường xuyên, nền kinh tế sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.