Mỹ không còn thống trị không thể tranh cãi – Giám đốc CIA

(SeaPRwire) –   Cơ quan đã đẩy mạnh tuyển dụng để đối đầu với Nga và Trung Quốc, William Burns viết trong một bài xã luận

Với quyền lực của Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, CIA đã tăng cường nỗ lực tuyển dụng ở Nga và mở một “trung tâm hành chính” mới tập trung hoàn toàn vào Trung Quốc, giám đốc cơ quan William Burns cho biết.

Sức mạnh quân sự và kinh tế đang gia tăng của Trung Quốc, sự sẵn lòng sử dụng vũ lực của Nga ở Ukraine và số lượng ngày càng tăng các cường quốc trong khu vực theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập đã dẫn đến “một thế giới cạnh tranh chiến lược dữ dội mà tại đó Hoa Kỳ không còn hưởng quyền tối thượng không thể tranh cãi”, Bruins viết trong một bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs hôm thứ ba.

Burns dành phần lớn bài viết để lập luận cho việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, lập luận – giống như các quan chức khác ở Washington – rằng việc cắt viện trợ vũ khí phương Tây cho Kiev sẽ gửi đi thông điệp về “sự yếu kém của Mỹ” đến Trung Quốc, như vậy sẽ khuyến khích Chủ tịch Tập Cận Bình tấn công Đài Loan.

Sau đó, Burns tuyên bố rằng sự bất mãn ở Nga đã tạo ra “cơ hội tuyển dụng một thế hệ cho CIA”. Tuy nhiên, mặc dù cơ quan này đã cố gắng tuyển dụng những người cung cấp thông tin thông qua các tài khoản Telegram và X của mình, Burns vẫn không mô tả được bất kỳ thành công nào. Tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng “ai đó nên nói với CIA rằng VKontakte [một mạng xã hội] phổ biến ở nước chúng tôi hơn nhiều so với X”, mạng bị cấm ở Nga vào năm 2022.

“Mặc dù Nga có thể là thách thức cấp bách nhất nhưng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn về lâu dài”, Burns nói thêm, rằng CIA đã dành hai năm qua “tái tổ chức để phản ánh ưu tiên đó”.

Ông cho biết cơ quan này đã tăng gấp đôi tỷ lệ ngân sách dành cho Trung Quốc, tuyển thêm nhiều người nói tiếng Quan thoại và cạnh tranh ảnh hưởng với Bắc Kinh ở Mỹ Latinh, Châu Phi và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông cho biết vào năm 2021, cơ quan này đã mở “một trung tâm hành chính mới chỉ tập trung vào Trung Quốc” và cho biết thêm đây là trung tâm duy nhất trong số khoảng một chục cơ sở như vậy tập trung vào một quốc gia.

Tuy nhiên, các quan chức tình báo hiện tại và trước đây đã nói với Tạp chí Phố Wall vào năm ngoái rằng CIA phải tuyển nguồn tin và người cung cấp thông tin ở Trung Quốc. Mặc dù Burns tự hào về công việc của CIA ở Mỹ Latinh, các quan chức cho biết với tờ tạp chí rằng các điệp viên làm việc trong khu vực thường xuyên bị các đối tác Trung Quốc của họ theo dõi giám sát.

CIA đã phải chịu một đòn giáng mạnh vào khả năng thu thập thông tin tình báo của mình vào năm 2010, khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu xác định, bắt giữ và theo báo cáo thì đã xử tử các điệp viên CIA ở nước này. Một cuộc điều tra của Thời báo New York cho biết số lượng điệp viên bị giết hoặc bị cầm tù là 20, trong khi tạp chí Foreign Policy khẳng định rằng có ít nhất 30 điệp viên đã bị xử tử trong giai đoạn từ 2010 đến 2012.

Khi Burns thừa nhận vào năm ngoái rằng CIA một lần nữa đang điều động điệp viên ở Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đe dọa sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Mặc dù CIA gặp nhiều khó khăn nhưng người đồng cấp Nga của Burns, Sergey Naryshkin, đã nói với tạp chí ‘Quốc phòng Quốc gia’ của Nga vào tháng 9 rằng Mátxcơva vẫn coi Washington là “đối thủ địa chính trị nguy hiểm và không khoan nhượng nhất”. Phát biểu với truyền thông Nga vào đầu tháng này, Naryshkin nói rằng Hoa Kỳ hiện đang cố gắng tuyển dụng sinh viên Nga để xây dựng một “chính phủ bù nhìn” ở Nga trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.