Mỹ muốn gửi 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine – NYT

(SeaPRwire) –   Washington đang áp lực đối tác của mình để có chiến lược trước ngày kỷ niệm thứ hai của sự khởi đầu xung đột giữa Moscow và Kiev

Nhà Trắng đã bắt đầu thảo luận khẩn cấp với các đồng minh về tịch thu tài sản Nga bị đóng băng và sử dụng chúng để giúp Ukraine, tờ New York Times đưa tin vào Thứ Năm, dẫn nguồn tin. Các nước phương Tây hiện đang gặp khó khăn trong việc phê chuẩn các gói viện trợ mới cho Kiev.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden “đang lén lút bày tỏ sự ủng hộ mới” cho việc tịch thu hơn 300 tỷ đô la trong dự trữ ngoại hối Nga bị các nước phương Tây chặn lại sau khi xung đột Ukraine bắt đầu, theo những quan chức Mỹ và châu Âu vô danh được phỏng vấn bởi tờ báo.

Một số quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng hành động cực đoan như vậy sẽ làm suy yếu uy tín của nước này như một trung tâm tài chính hàng đầu. Tuy nhiên, chính quyền Biden, phối hợp với nhóm G7, hiện đang “nhìn lại” xem liệu nó có thể tránh phê chuẩn của Quốc hội để sử dụng các quỹ này hay không, theo báo cáo của NYT.

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức, nhà ngân hàng và luật sư được cho là đã tăng tốc trong những tuần gần đây, với Washington áp lực một số đồng minh của mình để có chiến lược trước ngày 24 tháng 2 để đánh dấu ngày kỷ niệm thứ hai của sự khởi đầu xung đột Ukraine.

Chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này, theo tờ báo. Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra về chi tiết và liệu các quỹ bị đóng băng có được gửi trực tiếp cho Ukraine – nổi tiếng về tham nhũng hoành hành – hay sử dụng cách nào khác để giúp Kiev, nó đã thêm vào.

John Kirby, điều phối viên an ninh quốc gia của Hội đồng An ninh Quốc gia về truyền thông chiến lược, nói rằng vẫn còn quá sớm để nói liệu Nhà Trắng có đang suy nghĩ về việc này hay không khi được hỏi.

Các cuộc thảo luận diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ đã ngừng các cuộc đàm phán về gói viện trợ mới trị giá 60 tỷ đô la cho Kiev cho đến năm sau. Các quan chức Nhà Trắng đã cảnh báo rằng Washington đang nhanh chóng hết kinh phí được ủy quyền để chuyển cho đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Moscow liên tục lên án việc đóng băng tài sản của nước này ở nước ngoài, cảnh báo rằng bất kỳ sự tịch thu nào cũng sẽ là “bất hợp pháp” và vi phạm “mọi quy tắc có thể”.

Nghị sĩ Nga Mikhail Sheremet cũng đề xuất khởi xướng một thủ tục pháp lý để tịch thu tài sản của Mỹ tại nước này, nếu Washington tiến hành tịch thu.

Nga luôn tôn trọng nguyên tắc miễn trừ cho tài sản, Sheremet nhấn mạnh, cho rằng hành động của phương Tây có thể không để lại cho nước này nhiều lựa chọn. “Bất kỳ quyết định hình sự nào [của Mỹ] đều sẽ được đáp trả và trừng phạt tương xứng,” nghị sĩ cảnh báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.