Mỹ nói Iran “sâu rộng tham gia” vào các vụ tấn công tàu biển

(SeaPRwire) –   Mỹ nói Iran “sâu rộng tham gia” vào các vụ tấn công tàu biển

Hoa Kỳ đã buộc tội Iran đã “sâu rộng tham gia” vào các cuộc tấn công của phiến quân Houthi đối với các tàu thương mại trên Biển Đỏ. Tehran đã cung cấp máy bay không người lái và tên lửa cho Houthis, cũng như thông tin tình báo “quan trọng trong việc” cho phép các cuộc tấn công, Nhà Trắng đã nói.

Kể từ tháng trước, phiến quân Houthis đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào giao thông vận tải quốc tế trên Biển Đỏ, làm gián đoạn giao thông hàng hải.

“Chúng tôi biết rằng Iran đã sâu rộng tham gia vào việc lập kế hoạch cho các hoạt động chống lại các phương tiện thương mại trên Biển Đỏ,” phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson nói trong một tuyên bố, thêm rằng đây là “một thách thức quốc tế đòi hỏi hành động tập thể.” Nhà Trắng cũng nói rằng họ đang suy nghĩ về các hành động bổ sung để phản ứng lại Houthis.

Nhóm này tuyên bố các cuộc tấn công là phản ứng đối với các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza. Cuộc xung đột ở khu vực Palestine bùng phát vào ngày 7 tháng 10 khi chiến binh Hamas tấn công Israel, giết khoảng 1.200 người và bắt giữ hàng chục con tin. Chiến dịch trả đũa của Israel chống lại Dải Gaza, theo các quan chức Israel nói là nhằm mục đích tiêu diệt nhóm khủng bố, đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng cho đến nay, theo các quan chức y tế địa phương. Houthis đã hứa sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu đi gần Yemen miễn là Israel tiếp tục chiến tranh chống lại Hamas.

Iran liên tục bác bỏ sự tham gia vào các cuộc tấn công của Houthis trên Biển Đỏ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani nhấn mạnh vào đầu tháng 12 rằng “các nhóm kháng chiến” đang hành động độc lập và “không nhận lệnh từ Tehran để đối phó với tội ác chiến tranh và diệt chủng do Israel gây ra.”

Vào thứ Tư, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, John Bolton, đã lập luận trên tờ Washington Post rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang thể hiện sự yếu đuối trong cách đối xử với Houthis. Bolton cũng trích dẫn Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian, người gần đây đã nói với tờ New York Times rằng Mỹ phải đối mặt với “hậu quả” vì hỗ trợ Israel. Tuy nhiên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói tuần này rằng Mỹ sẽ không “thông báo trước bất kỳ đòn bẩy nào theo một hướng hay hướng khác.”

Tuần trước, Mỹ thông báo về một liên minh hải quân gồm 20 nước chủ yếu là NATO để tuần tra chung khu vực Biển Đỏ nhằm đẩy lùi và phản ứng với các cuộc tấn công của Houthis. Các vụ tấn công đã làm gián đoạn tuyến giao thương quan trọng nối Châu Âu và Bắc Mỹ với Châu Á qua kênh đào Suez, và gây ra sự chậm trễ trong giao hàng cũng như làm tăng chi phí vận chuyển đáng kể khi các phương tiện buộc phải chọn các tuyến đường thay thế dài hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.