Mỹ phát hiện “mối đe dọa hạt nhân” mới từ Trung Quốc – WaPo

(SeaPRwire) –   Washington lo ngại Bắc Kinh đang xây dựng lò phản ứng hạt nhân để cung cấp điện cho các cơ sở quân sự, theo báo cáo của tờ báo

Bắc Kinh đang tiếp tục kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân nổi có thể cung cấp điện cho các cơ sở quân sự ở Biển Đông, một triển vọng mà Mỹ khẳng định sẽ đe dọa an ninh khu vực, tờ Washington Post đưa tin vào thứ Năm.

Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển, Trung Quốc được cho là đang dần tiến gần hơn việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của mình. Bắc Kinh đã tuyên bố rằng cơ sở này có thể cung cấp điện và nhiệt cho các khu vực xa xôi, hải đảo và các giàn khoan dầu khí ngoài khơi.

Các quan chức Mỹ tuy nhiên cho rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng lò phản ứng hạt nhân nổi để cung cấp điện cho các căn cứ quân sự nhân tạo mà nước này đã xây dựng ở Biển Đông, lập luận rằng động thái này sẽ “làm mất ổn định” toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân nổi của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trong khu vực,” Đô đốc John Aquilino, người lãnh đạo Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, được trích dẫn nói với tờ Post.

Trong khi các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vẫn còn nhiều năm nữa mới triển khai, nhưng mối quan ngại được mô tả là “lớn.” Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết với tờ báo rằng càng gần hơn Bắc Kinh triển khai lò phản ứng hạt nhân nổi, thì “họ sẽ sử dụng chúng cho các mục đích trái ngược với an ninh quốc gia [của Mỹ].”

Ông lưu ý về “tranh chấp lãnh thổ và biển đảo lâu đời và gây tranh cãi” ở các khu vực Biển Đông được cả Bắc Kinh và Philippines tuyên bố chủ quyền.

“Còn nhiều câu hỏi quan trọng xung quanh việc thực hiện các khuôn khổ an toàn và an ninh hạt nhân hiện có cần được giải quyết,” quan chức này nhấn mạnh.

Trung Quốc bắt đầu phát triển lò phản ứng hạt nhân nổi vào năm 2010. Năm 2016, tờ Global Times cho biết rằng “mỗi hải đảo và đá ngầm ở Biển Đông, kết hợp với một nền tảng hạt nhân nổi,” tương đương với “một tàu sân bay hạt nhân trang bị máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa có thể vượt trội hơn lợi thế quân sự của hạm đội tàu sân bay Mỹ.”

Năm ngoái, tuy nhiên, Bắc Kinh đã ngừng kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân nổi do lo ngại rằng nó có thể bị Mỹ nhắm mục tiêu trong một cuộc tấn công kiểu Nord Stream, theo tờ South China Morning Post.

Đường ống Nord Stream chạy dưới Biển Baltic và vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang EU, đã bị nổ tung bởi vụ nổ dưới nước vào tháng 9 năm 2022, khiến chúng không thể sử dụng được nữa.

Đến nay, Nga vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới vận hành lò phản ứng hạt nhân nổi, Akademik Lomonosov, bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm 2019.

Nó có hai lò phản ứng KLT-40S trên tàu có thể sản xuất lên đến 70 mégawatt điện và 50 gigacalories mỗi giờ nhiệt năng lượng. Chiếc tàu dài 140 mét, thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao, có tuổi thọ hoạt động 40 năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.