Mỹ ‘thất bại’ về tuổi thọ – WaPo

Bệnh mãn tính giết chết nhiều người Mỹ trung niên hơn thuốc phiện hoặc súng đạn, nghiên cứu cho thấy

Hoa Kỳ đứng cuối cùng trong số các “quốc gia đồng cấp” về tuổi thọ dân số, theo báo cáo của Washington Post vào thứ Ba. Nhiều tháng nghiên cứu và phỏng vấn đã phát hiện ra vấn đề phổ biến về béo phì, ung thư, bệnh tim, và tiểu đường, cũng như khoảng cách ngày càng tăng giữa người Mỹ nghèo và giàu có.

“Trong số các quốc gia giàu có, trong những thập kỷ gần đây, Hoa Kỳ từ mức trung bình đã trở thành ngoại lệ. Và nó tiếp tục tụt lại phía sau xa hơn nữa,” theo Post.

Tuổi thọ của người Mỹ đạt đỉnh 78,9 năm vào năm 2014, cũng là năm Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền – còn được gọi là “Obamacare” – đi vào hiệu lực đầy đủ. Kể từ đó, nó liên tục giảm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đến năm 2021 là 76,4 năm.

Các phóng viên của Post đã xem xét các hồ sơ tử vong cấp quận trong năm thập kỷ qua, phát hiện ra sự gia tăng lớn nhất về số ca tử vong dư thừa ở nhóm tuổi 35-64. Trong nhóm đó, các bệnh mãn tính giết chết gấp đôi người Mỹ so với “tất cả các vụ quá liều thuốc, vụ giết người, tự tử và tai nạn xe hơi cộng lại.”

Bệnh tim, ung thư, tiểu đường, suy gan và các bệnh mãn tính khác là thủ phạm chính. Các trường hợp ung thư vú, tuyến giáp và trực tràng “bí ẩn” đang gia tăng ở người Mỹ dưới 50 tuổi. Trong khi đó, gần 42% người Mỹ trưởng thành béo phì, so với 11,6% vào năm 1990.

Các chuyên gia y tế và học giả phỏng vấn bởi Post đổ lỗi cho nhiều yếu tố, từ thiếu chăm sóc phòng ngừa và tập trung vào điều trị, đến phân biệt chủng tộc. Họ nói rằng những tiến bộ trong y học, dinh dưỡng và công nghệ đã bị “áp đảo bởi nghèo đói, phân biệt chủng tộc, không tin tưởng hệ thống y tế, phá vỡ các mạng lưới xã hội và chế độ ăn uống không lành mạnh xoay quanh thực phẩm chế biến sâu.”

Trong khi hệ thống y tế của Mỹ rất tốt trong điều trị bệnh tật, “phát triển con người khỏe mạnh ngay từ đầu, chúng tôi là tệ nhất thế giới,” theo William Cooke, một bác sĩ ở Austin, Indiana.

Elena Marks, một học giả chính sách y tế cao cấp tại Viện Chính sách Baker thuộc Đại học Rice, cho rằng Mỹ đã xây dựng một “phức hợp công nghiệp y tế” tốn hàng nghìn tỷ đô la nhưng tập trung vào điều trị.

“Hơn 80% kết quả sức khỏe được quyết định bởi các yếu tố phi y tế,” Marks nói, bà từng là giám đốc chính sách y tế và môi trường cho thành phố Houston ở Texas.

Có một khoảng cách lớn về tuổi thọ giữa người giàu và người nghèo, theo Post. Vào năm 2020, trong đại dịch Covid-19, người nghèo nhất Mỹ có nguy cơ tử vong cao hơn 61% so với người giàu nhất, và có “thấp hơn nhiều” tuổi thọ so với người nghèo ở các nước tương đương. Trong khi người Mỹ giàu có được hưởng tuổi thọ trung bình dài hơn, họ cũng tụt lại phía sau so với đồng cấp ở Canada, Pháp hoặc Nhật Bản.

Post cũng nêu bật sự chênh lệch về tuổi thọ theo chủng tộc, với người Mỹ bản địa đứng cuối cùng ở mức 65 và người Mỹ gốc Á dẫn đầu ở mức 84. Trong khi đó, người Hispanic ở mức 78, người da trắng ở mức 76, và người Mỹ gốc Phi ở mức 71.