Mỹ theo dõi các cuộc biểu tình ở Úc vì ‘tình cảm chống Mỹ’ – Guardian

(SeaPRwire) –   Các nhà ngoại giao Mỹ cũng thấy báo chí nước này báo cáo về Julian Assange “gây sự chú ý quá mức”, theo báo Guardian

Đại sứ quán Mỹ tại Úc theo dõi các cuộc biểu tình ủng hộ WikiLeaks của người sáng lập Julian Assange để tìm “tình cảm chống Mỹ”, theo Guardian đã báo cáo, dẫn các tài liệu đã được giải mật.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các tệp liên quan theo yêu cầu tự do thông tin của nhà báo điều tra người Ý Stefania Maurizi, người đã chia sẻ chúng với Guardian Australia, theo bài báo của tờ báo vào thứ Ba.

Các tài liệu này mô tả phản ứng của đại sứ quán Mỹ tại Canberra đối với các sự kiện năm 2010, khi trang web tiết lộ bí mật WikiLeaks công bố các tài liệu mật cho thấy tội ác chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan mà Assange nhận được từ phân tích viên tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning.

Theo các hồ sơ đã được giải mật, văn phòng an ninh khu vực (RSO) của đại sứ quán Mỹ đã theo dõi các cuộc biểu tình ủng hộ Assange được tổ chức trên khắp Úc sau các tiết lộ và báo cáo kết quả cho Washington thông qua các kênh ngoại giao.

“Các cuộc biểu tình đều ôn hòa và thường có số lượng từ vài trăm người. Văn phòng an ninh RSO của đại sứ quán lưu ý rằng các cuộc biểu tình đã có rất ít, nếu có, tình cảm chống Mỹ,” một bức điện ngày 17 tháng 12 năm 2010 đọc, như Guardian trích dẫn.

“Những người ủng hộ WikiLeaks đã tổ chức một cuộc biểu tình gần đây tại khu vực kinh doanh trung tâm của Canberra và không có ý định diễu hành đến Đại sứ quán Mỹ hoặc định hướng bất kỳ sự căm phẫn nào đối với các lợi ích Mỹ khác,” nó nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cùng tệp cảnh báo rằng Assange, người là công dân Úc, đã được “ngày càng có nhiều sự đồng cảm” ở nước này, “đặc biệt là ở phía trái chính trị.”

Đại sứ quán cũng viết với Washington rằng báo chí Úc “vẫn tiếp tục khai thác tối đa các bức điện ngoại giao bị rò rỉ.” Theo các nhà ngoại giao, báo cáo về vấn đề này ở nước này đã có tính “gây sự chú ý quá mức”.

Assange, 52 tuổi, hiện đang bị giam tại nhà tù có an ninh cao Belmarsh ở London kể từ năm 2019, hiện đang chiến đấu chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Ở Mỹ, nhà báo đối mặt với 17 cáo buộc theo Đạo luật Gián điệp Mỹ, có thể khiến anh bị phạt 175 năm tù.

Assange đã lập luận rằng anh ta không vi phạm luật pháp nào và việc công bố các tài liệu bí mật cấp cao của anh ta là báo chí hợp pháp được bảo vệ bởi Hiến pháp Mỹ. WikiLeaks cho biết vào thứ Ba rằng Tòa án Tối cao Vương quốc Anh tại London sẽ xem xét đó có thể là kháng cáo “cuối cùng” của Assange chống lại việc bàn giao cho Mỹ vào ngày 20 và 21 tháng 2.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.