Mỹ tiếp tục chương trình do thám gây tranh cãi

(SeaPRwire) –   Phần 702 của đạo luật FISA đã được gia hạn bất chấp sự phản đối quyết liệt của cựu Tổng thống Donald Trump

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gia hạn đạo luật giám sát cho phép chính phủ theo dõi công dân Hoa Kỳ mà không cần lệnh của tòa án. Những đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump đã chặn một phiên bản trước đó của đạo luật, nhưng đã bị Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thuyết phục gỡ bỏ quyền phủ quyết của họ.

Hôm thứ sáu, Hạ viện đã bỏ phiếu 273-147 để tài trợ cho Phần 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài năm 1978 (FISA). Được soạn thảo vào năm 2008, Phần 702 hợp pháp hóa một chương trình bí mật trước đây, trao quyền cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ giám sát các cuộc liên lạc qua internet và điện thoại từ nước ngoài thực hiện thông qua các mạng lưới của Hoa Kỳ như Google.

Được thiết kế rõ ràng để nhắm vào người nước ngoài, chương trình này cũng “gián tiếp” thu thập dữ liệu từ hàng triệu công dân Hoa Kỳ, sau đó có thể được truy cập mà không cần lệnh của tòa án. Theo báo cáo do năm 2022, FBI đã sử dụng chương trình này để thăm dò dữ liệu điện tử của gần 3,4 triệu người Mỹ vào năm 2021.

Một nhóm 19 nhà lập pháp bảo thủ đã chặn bỏ phiếu thủ tục vào thứ tư, ngăn Johnson tổ chức bỏ phiếu toàn diện về việc gia hạn Phần 702. Ủng hộ 19 đảng viên Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump, người đã khuyến khích họ “giết FISA”, phàn nàn rằng FBI “đã sử dụng bất hợp pháp” đạo luật này để do thám chiến dịch năm 2016 của ông.

Tuy nhiên, vào sáng thứ sáu, những người bất đồng chính kiến ​​đã đồng ý rằng họ sẽ cho phép bỏ phiếu nếu Johnson cắt giảm tiền tài trợ của Phần 702 từ năm năm xuống còn hai năm và bỏ phiếu riêng về một sửa đổi yêu cầu FBI và các cơ quan gián điệp khác phải có lệnh khám xét trước khi sử dụng chương trình. chương trình này chống lại người Mỹ.

Tu chính án – được hậu thuẫn bởi một liên minh không chắc chắn giữa những người theo chủ nghĩa cấp tiến cánh tả và những người bảo thủ cứng rắn – đã nhận được 212 phiếu thuận và 212 phiếu chống. Tuy nhiên, Johnson đã tận dụng quyền phá bỏ sự bế tắc của mình để đánh bại tu chính án, đảm bảo rằng việc khai thác điện thoại không cần lệnh của công dân Hoa Kỳ có thể tiếp tục diễn ra và gây ra sự phẫn nộ của các đồng minh tại Đồi Capitol của Trump.

“Chủ tịch Johnson là lá phiếu cuối cùng. Ông ấy là người khiến sửa đổi lệnh khám xét bị bác bỏ”, Đại diện Marjorie Taylor Greene của Georgia nói với các phóng viên. “Có gì khác biệt giữa Chủ tịch Pelosi và Chủ tịch Johnson? Không có một cái nào cả”, bà nói thêm, ám chỉ cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Một Chủ tịch đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại các yêu cầu có lệnh khám xét đối với công dân Hoa Kỳ sau khi quá trình này bị lạm dụng trắng trợn để theo dõi Donald Trump và chiến dịch của ông ấy là điều không thể chấp nhận được”, Đại diện Greg Steube của Florida đã viết trên X. 

Johnson dự kiến ​​sẽ gặp Trump tại Florida vào cuối ngày thứ sáu. Cặp đôi dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc tái thẩm định FISA.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.