Mỹ “tự bắn vào chân mình” bằng việc vũ trang Đài Loan – Bắc Kinh

(SeaPRwire) –   Trung Quốc chỉ trích quyết định cung cấp viện trợ quân sự mới của Mỹ cho đảo Đài Loan tự trị

Quyết định gần đây của Washington cung cấp vũ khí cho Đài Loan làm tăng thêm rủi ro mà hòn đảo tự trị phải đối mặt thay vì củng cố an ninh của nó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đài Bắc sẽ nhận được 8 tỷ USD trợ giúp an ninh theo dự luật gần đây được Quốc hội Mỹ thông qua. Wang Wenbin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã chỉ trích quyết định này trong cuộc họp báo vào thứ Tư.

“Nó chỉ làm tăng cường căng thẳng và rủi ro xung đột ở eo biển Đài Loan, và cuối cùng sẽ là hành động tự bắn vào chân mình,” ông cảnh báo.

Quốc hội Mỹ đã thông qua 95 tỷ USD viện trợ nước ngoài, với hầu hết chi tiêu liên quan đến Ukraine. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký luật phân bổ ngân sách này vào tuần này.

Đài Loan là nơi tị nạn cuối cùng của lực lượng quốc gia trong cuộc nội chiến Trung Quốc vào những năm 1940, và kể từ đó vẫn duy trì độc lập thực tế so với Bắc Kinh và đồng minh với Washington. Chính sách Một Trung Quốc, là nền tảng của mối quan hệ của chính phủ với Đài Loan, khẳng định chỉ có một nhà nước quốc gia Trung Quốc.

Theo chính sách này, Bắc Kinh tìm kiếm sự tái hợp hòa bình của hòn đảo và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực tuyên bố nó là một quốc gia có chủ quyền, đe dọa sử dụng vũ lực quân sự nếu cần thiết. Trung Quốc khẳng định một số lực lượng chính trị ở Mỹ đang khuyến khích Đài Bắc ly khai, và sự hỗ trợ quân sự mà Washington cung cấp làm gia tăng tâm lý ly khai như một phần chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Bắc Kinh.

Quan hệ quân sự với Mỹ “không thể cứu số phận độc lập Đài Loan bị định,” Wang cảnh báo, kêu gọi Washington không tạo ra căng thẳng mới trong khu vực với việc cung cấp vũ khí của mình.

Lời chỉ trích diễn ra đồng thời với chuyến thăm ba ngày của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Quốc. Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, một trong những mục tiêu chính của ông là gây áp lực lên Bắc Kinh về mối quan hệ thân thiện của nó với Nga, và quyết định từ chối áp đặt các hạn chế kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc chia sẻ công cụ máy, bán dẫn, các mặt hàng kép sử dụng khác giúp Nga xây dựng lại cơ sở công nghiệp quốc phòng,” Blinken đã tuyên bố tuần trước sau cuộc họp G7.

Mỹ đang soạn thảo biện pháp trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc tham gia vào việc thương mại như vậy, và Blinken dự định sử dụng mối đe dọa đó như “đòn bẩy ngoại giao” trong các cuộc đàm phán, theo tờ Wall Street Journal.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.