Mỹ tuyên bố phôi thai đông lạnh là “trẻ em”

(SeaPRwire) –   Các vụ kiện về cái chết sai trái của phôi thai bị hủy hoại tình cờ tại phòng khám sinh sản có thể tiếp tục, tòa án Alabama phán quyết

Tòa án Tối cao của bang Alabama đã phán quyết rằng các phôi thai đông lạnh được tạo ra như một phần của các phương pháp điều trị sinh sản sẽ được coi là trẻ em theo luật pháp bang và do đó chịu sự điều chỉnh của luật về cái chết sai trái của trẻ vị thành niên.

Trong phán quyết của mình, tòa án cấp cao nhất của Alabama đã nói vào thứ Sáu rằng một điều luật được ban hành vào năm 1872 cho phép phụ huynh kiện về cái chết của trẻ vị thành niên “áp dụng cho tất cả trẻ chưa sinh, bất kể chúng ở đâu.” Nó cũng trích dẫn các thuật ngữ chống phá thai trong hiến pháp bang là trung tâm cho phán quyết của mình.

Quyết định đi theo các vụ kiện về cái chết sai trái được đưa ra bởi một nhóm bệnh nhân phôi thai nhân tạo (IVF) đối với một phòng khám sinh sản sau khi các phôi thai đông lạnh của họ bị hủy hoại tình cờ khi bị rơi xuống sàn vào tháng 12 năm 2020 tại phòng khám đó.

“Trẻ chưa sinh là ‘trẻ em’ theo Đạo luật, không có ngoại lệ dựa trên giai đoạn phát triển, vị trí vật lý hoặc bất kỳ đặc điểm phụ nào khác,” Thẩm phán Jay Mitchell viết.

Thẩm phán Mitchell nói rằng một phán quyết trước đây của tòa án đã xác định rằng thai nhi bị giết chết trong thai kỳ nằm trong phạm vi của Đạo luật Cái chết Sai trái của Trẻ vị thành niên ở Alabama. Ông thêm rằng “trẻ em ngoài tử cung” không thể bị loại trừ khỏi phạm vi bao phủ của Đạo luật.

Quyết định đã bác bỏ một phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới đã bác bỏ các vụ kiện vì nó nói rằng các phôi thai đông lạnh không phù hợp với định nghĩa tự nhiên của một đứa trẻ.

Những bệnh nhân IVF đã đưa ra các vụ kiện về cái chết sai trái đã trả tiền cho các phôi thai của họ được đông lạnh theo phương pháp cryogenics tại một phòng khám sinh sản ở Alabama, theo tin tức ABC. Vào tháng 12 năm 2020, một bệnh nhân khác đã tiếp cận khu vực lưu trữ và làm rơi nhiều phôi thai xuống sàn “giết chết chúng,” phán quyết cho biết.

Tuy nhiên, Thẩm phán Greg Cook là tiếng nói duy nhất phản đối trong hội đồng chín thẩm phán. Ông cho rằng không phải là nhiệm vụ của tòa án để “hồi sinh” một điều luật hiện hành bằng cách “cập nhật hoặc sửa đổi” nó.

Cook thêm rằng ngôn ngữ của luật năm 1872 không thể mong đợi bao phủ các phát triển hiện đại hơn như phôi thai đông lạnh, và nói rằng phán quyết “gần như chắc chắn kết thúc việc tạo ra phôi thai đông lạnh thông qua thụ tinh trong ống nghiệm ở Alabama.”

Những người vận động cho quyền lựa chọn đã cảnh báo rằng phán quyết của Alabama có thể có ảnh hưởng quốc gia trong bối cảnh một chiến dịch nhằm mở rộng định nghĩa về cuộc sống con người.

“Đây là một mở rộng tự nhiên của sự tiến hành hướng tới sự nhân cách của phôi thai,” Dana Sussman của tổ chức phi lợi nhuận Pregnancy Justice nói, theo báo Washington Post vào thứ Hai. Bà thêm rằng phán quyết sẽ gây ra “mối quan tâm lớn” đối với những người ủng hộ quyền sinh sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.