Mỹ và Israel đối mặt với kẻ thù mới mạnh mẽ trong xung đột Trung Đông

(SeaPRwire) –   Nỗ lực của Washington nhằm thành lập một liên minh chống lại Houthis gần như không thu hút bất kỳ quốc gia khu vực nào

Trong một trường hợp khác của hậu quả không lường trước, phản ánh sự thất bại của chính sách can thiệp quân sự phương Tây ở Tây Á, phong trào Ansarallah (Houthi) của Yemen đã trở thành một người tham gia tích cực trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Gaza. Trước tiên, họ phóng một số lượng lớn vũ khí loitering, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình hướng về Israel, sau đó Ansarallah tiếp tục ngăn cản việc đi qua của các tàu thuộc sở hữu hoặc do Israel điều hành qua Biển Đỏ, trước khi tuyên bố đóng cửa hoàn toàn tuyến đường hàng hải cho bất kỳ tàu nào có đích đến là cảng Eilat của Israel.

Sau khi Houthis chiếm giữ một số tàu, đồng thời tấn công những chiếc khác bằng máy bay không người lái, hoạt động tại Eilat đã bị gián đoạn. Các công ty vận tải quốc tế và Israel đã lựa chọn con đường dài hơn, trong một số trường hợp mất thêm 12 ngày, để vận chuyển hàng hóa đến Israel, một sự chuyển hướng tốn kém đáng kể. Để phản đối điều này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đi du lịch đến khu vực và tuyên bố thành lập một lực lượng hải quân đa quốc gia sẽ được triển khai ở Biển Đỏ. Mặc dù nói rằng liên minh sẽ bao gồm Ả Rập Xê Út, Ai Cập và thậm chí Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhưng quốc gia Ả Rập duy nhất tham gia là Bahrain.

Do vậy, mà không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hỗ trợ, thông thường cần thiết để làm cho việc quân sự hóa một lãnh thổ trở nên hợp pháp theo luật quốc tế, Mỹ đã khởi xướng một can thiệp quân sự nước ngoài khác. Điều này đáng chú ý bởi vì nó đã không thuyết phục được bất kỳ nhân tố khu vực lớn nào tham gia, cho thấy sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ, nhưng cũng nâng cao địa vị của phong trào Ansarallah ở Yemen.

Dưới thời Tổng thống Mỹ cũ Barack Obama, Washington đã ủng hộ sự can thiệp của liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu vào Yemen vào năm 2015. Kể từ đó, khoảng 377.000 người đã thiệt mạng, chủ yếu do hậu quả của lệnh phong tỏa chết người được áp đặt lên phần lớn dân số đất nước, trong khi khoảng 15.000 thường dân đã chết do xung đột trực tiếp. Mục tiêu của sự can thiệp do Ả Rập Xê Út dẫn đầu, được Mỹ và Anh ủng hộ, là lật đổ Ansarallah khỏi quyền lực ở thủ đô Sanaa của quốc gia. Mặc dù nhóm này không được cộng đồng quốc tế công nhận là lực lượng cầm quyền ở Yemen, nhưng hiện nay nó kiểm soát hơn 80% dân số, có sự ủng hộ của hai phần ba lực lượng vũ trang quốc gia và điều hành chính phủ từ Sanaa.

Ansarallah nắm quyền sau một cuộc cách mạng nhân dân chống lại Tổng thống Yemen khi đó là Abdrabbuh Mansour Hadi vào năm 2014. Vài tháng sau, Hadi từ chức và bỏ trốn khỏi đất nước sau khi những người lính Ansarallah quyết định chiếm quyền bằng vũ lực. Trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài 7 năm, phong trào chính trị, xã hội và vũ trang thường được gọi là “phiến quân Houthi” hiện điều hành như chính phủ hiện thực của Yemen, nhưng vẫn chưa được công nhận tại LHQ, thay vào đó LHQ công nhận “Hội đồng Lãnh đạo Tổng thống” được thành lập tại Riyadh, Ả Rập Xê Út vào năm 2022.

Bối cảnh trên rất quan trọng để hiểu rõ khả năng của lực lượng Ansarallah ở Yemen, đã bị phóng đại là “phiến quân được Iran hậu thuẫn” trong phương tiện truyền thông tư bản phương Tây trong nhiều năm. Trong khi chính phủ các nước phương Tây cố gắng giả vờ rằng nhóm Yemen không đáng kể, quyết định gần đây của Washington thành lập liên minh hải quân đa quốc gia để đối phó với Houthis là một sự thừa nhận rằng họ là một nhân tố khu vực lớn. Thực tế, Ansarallah là phong trào Ả Rập duy nhất kiểm soát tài sản và quân đội thường trực tham gia vào cuộc chiến đang diễn ra với Israel.

Thực tế mà Mỹ đang phải đối mặt bây giờ là điều mà cả Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã nhận ra sớm vào năm ngoái. Sau hai vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Abu Dhabi và Dubai vào tháng 1 năm 2022, rõ ràng rằng mức độ hỗ trợ hiện tại của phương Tây không thể cung cấp đủ an ninh cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cho đến khi lệnh ngừng bắn toàn quốc được thương lượng vào tháng 4 năm 2022, Ansarallah cũng đã chứng tỏ khả năng tên lửa và máy bay không người lái phát triển của mình, tấn công các mục tiêu kinh tế quan trọng bên trong Ả Rập Xê Út.

Mặc dù nhận được rất ít sự chú ý mà nó xứng đáng, nhưng lực lượng Ansarallah đã thời gian tấn công thứ hai của họ nhắm vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đồng thời với việc Tổng thống Israel Isaac Herzog đến nước này. Đây là thông điệp rõ ràng gửi đến giới lãnh đạo UAE và Ả Rập Xê Út rằng sự hỗ trợ của phương Tây sẽ không cung cấp đủ an ninh. Có lẽ vì mối đe dọa từ Yemen mà Riyadh đã tìm kiếm một hiệp ước an ninh với Mỹ, nhằm làm cho việc bình thường hóa quan hệ với Israel trở nên có thể. Hiệp ước an ninh như vậy sẽ quy định rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia sẽ được coi là tấn công vào tất cả, do đó kéo Mỹ vào một cuộc chiến trực tiếp chống lại Yemen trong trường hợp xung đột bùng phát trở lại.

Theo mọi tiêu chuẩn, danh tiếng ngoại giao của Mỹ đã giảm trên trường quốc tế do cách xử lý cuộc chiến của Israel ở Gaza. Nó đã không thuyết phục được bất kỳ nhân tố khu vực lớn nào ở Tây Á tham gia vào chương trình leo thang của mình, tất cả đều đứng về phía Nga và Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn. Thế giới thấy sự giả dối của Washington. Để so sánh, số người chết ở Gaza ngày nay được cho là đã , phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Israel đã giết được nhiều người như vậy chỉ trong hơn hai tháng, trong khi trong hai năm đầu tiên của cuộc nổi dậy của ISIS/Daesh ở Iraq, LHQ ước tính nhóm khủng bố đã giết chết . Tổng số dân thường bị giết bởi ISIS ở Syria được đặt ở hơn 5.000 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Mức độ đau khổ con người đang bị gây ra ở Gaza là chưa từng có tiền lệ, phá vỡ kỷ lục trong lịch sử hiện đại về tấn công bằng lượng chất nổ lớn nhất lên m