Mỹ và Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán quân sự ‘trực tiếp và rõ ràng’

(SeaPRwire) –   Hai năm trước, Bắc Kinh đã hủy cuộc họp thường niên giữa hai bên do căng thẳng liên quan đến Đài Loan

Tuần này, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Hawaii để thảo luận về cách thức hoạt động an toàn của hạm đội hai nước tại khu vực Thái Bình Dương. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Bắc Kinh cắt đứt quan hệ quân sự với Hoa Kỳ hai năm trước.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng các cuộc họp của nhóm làm việc thuộc Thỏa thuận tham vấn quân sự về hàng hải (MMCA) đã được tổ chức tại Honolulu vào thứ tư và thứ năm. Khoảng 18 quan chức thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và đại diện của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương và Không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tham dự.

Trưởng đoàn Hoa Kỳ, Đại tá Ian Francis cho biết MMCA là “phương tiện chính để thảo luận trực tiếp về hoạt động an toàn trên không và trên biển với PLA”. “Liên lạc thẳng thắn, trực tiếp và rõ ràng với PLA – và với mọi lực lượng quân sự khác trong khu vực – là điều hết sức quan trọng để tránh các sự cố và hiểu lầm”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi các cuộc họp là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”.

MMCA được thành lập vào năm 1998 và họp thường niên cho đến năm 2021. Năm sau, Bắc Kinh cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Washington để phản ứng lại chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ khi đó là Nancy Pelosi. Vì Pelosi là thành viên của Đảng Dân chủ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nên Bắc Kinh coi chuyến thăm này là sự ủng hộ ngầm đối với nền độc lập của Đài Loan và vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”, theo đó Washington công nhận nhưng không ủng hộ chủ quyền của Bắc Kinh đối với hòn đảo này.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai siêu cường đã căng thẳng trong nhiều năm trước chuyến đi Đài Loan của Pelosi, với Biển Đông là điểm nóng đặc biệt. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa trên biển và lấn chiếm lãnh thổ do Philippines, Malaysia và bốn quốc gia khác tuyên bố chủ quyền. Mặt khác, Trung Quốc lên án cái gọi là hoạt động “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ – bao gồm việc cho tàu chiến đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc – là “hành động khiêu khích”.

Trong một năm ngoái, một tàu chiến của Trung Quốc đã cắt ngang trước một tàu khu trục của Mỹ ở eo biển Đài Loan, buộc tàu của Mỹ phải giảm tốc độ để tránh va chạm. 

Các tuyên bố từ cả hai phía hôm thứ Sáu đã đề cập đến căng thẳng này. Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ “tiếp tục hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp tại Ấn Độ – Thái Bình Dương ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm đến chủ quyền và an ninh của họ dưới danh nghĩa tự do hàng hải” và rằng PLA sẽ “tiếp tục phản ứng với mọi hành động nguy hiểm và khiêu khích”.

Mặc dù các cuộc họp của MMCA là cuộc họp đầu tiên giữa hai bên kể từ cuộc đóng băng ngoại giao năm 2022, nhưng đại diện quân sự của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã từng gặp nhau một lần trong những năm gần đây. Vào tháng Giêng, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Washington để thảo luận về quan hệ giữa hai nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.