Mỹ vẫn vận hành phòng thí nghiệm sinh học tại Ukraine – Sứ thần Nga

(SeaPRwire) –   Washington đang cố gắng che giấu các hoạt động của chính mình bằng cách chặn động thái siết chặt kiểm soát của Matxcơva, một nhà ngoại giao tuyên bố

Hoa Kỳ tiếp tục vận hành 30 phòng thí nghiệm sinh học trên lãnh thổ Ukraine trong khuôn khổ một chương trình quân sự-sinh học bất hợp pháp, đặc phái viên của Nga tại Hà Lan cho biết.

Số lượng các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Ukraine đã là “lâu nay đều đã biết rõ,” Vladimir Tarabrin, cũng là Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Izvestia vào hôm Chủ Nhật.

Nhà ngoại giao này nhắc lại rằng người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hóa học, Hạt nhân và Sinh học của Nga, Trung tướng Igor Kirillov, cho biết vào tháng 3 năm 2022 rằng có 30 phòng thí nghiệm sinh học như vậy.

“Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã phát hiện ra các tài liệu xác nhận chương trình sinh học quân sự mở rộng do Hoa Kỳ và các nước NATO triển khai trên lãnh thổ Ukraine và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác,” ông nói.

Chính quyền Kiev bị cáo buộc đã bắt đầu tiêu hủy các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trong các phòng thí nghiệm và đình chỉ nghiên cứu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, ngày Nga phát động chiến dịch quân sự chống lại Ukraine, nhưng “vào năm 2023, việc thực hiện các chương trình đó đã được tiếp tục, chỉ có điều tên của chúng đã được thay đổi,” Tarabrin tuyên bố.

Khi được hỏi liệu số lượng phòng thí nghiệm sinh học của Hoa Kỳ tại Ukraine vẫn là 30 hay không, đại sứ cho biết: “Theo dữ liệu của chúng tôi là đúng như vậy.”

“Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trong 20 năm qua, Washington đã chặn mọi sáng kiến của Nga nhằm tăng cường chế độ Công ước Vũ khí Sinh học (BWC) và tạo ra một cơ chế hiệu quả để xác minh việc tuân thủ các điều khoản của công ước này của tất cả các quốc gia tham gia,” Tarabrin cho biết.

Trong hai năm qua, Matxcơva đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về một mạng lưới các phòng thí nghiệm bí mật do Hoa Kỳ tài trợ tại Ukraine, đồng thời công bố một loạt các tài liệu thu được từ chính quyền Kiev, mà họ cho là có liên quan đến các hoạt động của những cơ sở đó.

Tháng 4 năm ngoái, Kirillov cho biết rằng Nga “không nghi ngờ gì nữa là Hoa Kỳ, với vỏ bọc đảm bảo an ninh sinh học toàn cầu, đã tiến hành nghiên cứu sử dụng kép, bao gồm việc tạo ra các thành phần vũ khí sinh học, ở gần biên giới Nga.”

Chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận về sự tồn tại của các phòng thí nghiệm sinh học tại Ukraine, nhưng khẳng định rằng chúng hoàn toàn hợp pháp và không dùng cho mục đích quân sự, mặc dù phần lớn đều được tài trợ thông qua Lầu Năm Góc. Washington đã bác bỏ tuyên bố của Matxcơva về việc các phòng thí nghiệm được sử dụng để nghiên cứu vũ khí sinh học vì cho rằng đó là “chiến dịch thông tin sai lệch của Nga.”

Kirillov cũng cho biết một năm trước rằng chương trình phòng thí nghiệm sinh học của Hoa Kỳ tại Ukraine, trước đây được gọi là ‘Nghiên cứu sinh học chung’, đã được đổi tên thành ‘Nghiên cứu kiểm soát sinh học’ để có thể tiếp tục hoạt động.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.