Nằm cạnh mỏ đất sét, 14 hộ dân bị nứt toác nhà, sụt móng

Theo thông tin từ UBND phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trước đó, ngày 31-5, Đoàn giám sát Ban Kinh tế – xã hội Hội đồng nhân dân phường Giếng Đáy khóa X tổ chức giám sát về việc triển khai thực hiện các biện pháp trong phòng, chống sạt lở đất tại đồi Tên Lửa, thuộc tổ 6 khu 3B, tổ 7 khu 5, phường Giếng Đáy do Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy khai thác đất sét gây ra.

Nhiều ngôi nhà bị nứt toác, nghiêng ngả trên đồi Tên Lửa, nằm sát ngay mỏ sét của Công ty CP Gốm xây dựng Giếng Đáy

Tuy nhiên, Công ty chưa có biện pháp khắc phục triệt để, mới đổ đất hoàn nguyên được khối lượng một phần nhỏ của moong khai thác đất sét.

Theo tìm hiểu, mỏ đất sét này được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy khai thác từ năm 1967, năm 1997 được cấp phép lần nữa và năm 2015 được gia hạn đến ngày 31-12-2024 với diện tích khai thác 11,6 ha; công suất khai thác 70.000 m3/năm, độ sâu cho phép âm 20 m. Thực tế, moong khai thác đất sét là hồ nước rộng khoảng 260 m2, chiều dài khoảng 300 m, sâu khoảng 10 m… Điều đáng nói là các hộ dân này nằm ở phía trên đồi, mỏ đất sét nằm ở phía dưới.

Trong đợt mưa lớn của bão số 2 vừa qua, các hiện tượng nứt, gãy công trình của các hộ dân càng rõ ràng, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của nhà dân. Trước khi cơn bão số 3 đổ bộ, để đảm bảo an toàn, UBND phường Giếng Đáy đã yêu cầu Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy hỗ trợ 14 hộ dân di dời khẩn cấp.

Đồng thời UBND phường đã bố trí phân công lực lượng (công an, quân sự, đoàn thanh niên, ban bảo vệ dân phố) ứng trực, làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của các hộ dân, tiếp tục theo dõi các biến dạng của vết nứt, sụt lún để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Mưa lớn gây sạt lở, ảnh hưởng đến đường vào nhà của một số hộ dân.

Công trình phụ của một hộ gia đình bị đổ sập hoàn toàn trong tối 25-8.

Bà Phạm Thị Thế, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy cho rằng: “Người dân xây dựng nhà cách đây chỉ 4,5 năm trên đồi dốc như vậy, công ty chúng tôi đã khai thác mấy chục năm nay rồi chứ không phải bây giờ mới khai thác. Bây giờ do mưa lũ sạt lở thì có thể bị ảnh hưởng. Nếu nguyên nhân được xác định là hoạt động khai thác của công ty thì công ty sẽ hỗ trợ di dời và làm theo quy định của pháp luật”.

Theo bà Phạm Thị Thế, việc sụt lún tại khu vực này cần xem xét chính xác là trách nhiệm của đơn vị nào bởi trước đó gần khu vực này có việc thi công nút giao thông lên cầu Tình Yêu, phần có thể do mưa lớn của bão số 2 vừa qua.

Tường nhà của một hộ dân bị nứt toác móng, xé rách nhiều góc tường.

Chính vì vậy, tại cuộc họp vào ngày 25-8, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu các cơ quan chức năng mời đơn vị giám định độc lập vào làm việc để xác định lại ranh giới khai thác cũng như quy trình khai thác sét của Công ty cổ phần gốm xây dựng Giếng Đáy, qua đó xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan, có phương án bồi thường và xử lý cho người dân.


Tr.Đức