Nắm chắc nắm sắt: Tại sao Venezuela sẽ đối mặt với nguy cơ chiến tranh toàn diện?

(SeaPRwire) –   Sau ba thập kỷ thế giới mới do Mỹ thống trị, Washington có thể phải đối mặt với việc điều chỉnh lại biên giới trong sân sau của chính mình

Quốc gia Nam Mỹ Venezuela được cho là đã bỏ phiếu áp đảo trong một cuộc trưng cầu dân ý xác nhận một phần lãnh thổ của quốc gia láng giềng Guyana.

Caracas, gần đây bị thất bại trong một nỗ lực đổi chế độ không thành công của Mỹ nhằm lật đổ lãnh đạo Nicholas Maduro, cho rằng khu vực giàu dầu mỏ được gọi là khu vực Essequibo từng thuộc về mình trước đây nhưng đã bị Đế quốc Anh cướp đi. Những phàn nàn như vậy có thể tìm thấy khắp nơi trên thế giới.

Mặc dù một cuộc xâm lược khu vực này vẫn chưa có khả năng xảy ra trong thời điểm này, bởi vai trò của quyền lực khu vực Brazil và sự phản đối rõ ràng từ Mỹ gần đó, nhưng đây là dấu hiệu đáng chú ý về thế giới ngày nay rằng Venezuela cảm thấy có thể khẳng định yêu sách của mình như vậy. Chỉ vài năm trước, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt gây ra tổn hại lên nước này và bổ nhiệm Juan Guaido là “tổng thống lâm thời”. Bây giờ Guaido đang ở đâu? Ông là một người lưu vong chính trị đã đi theo một giấc mơ thất bại và cuối cùng gia nhập vào đống rác của những con rối bị Mỹ sử dụng, lạm dụng và vứt bỏ khi ưa thích chính trị của Washington thay đổi – có thể là số phận sắp đến của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Nhưng quan trọng hơn, đó là sự khẳng định rằng trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu đang bị phân mảnh và quyền lực của Mỹ đang suy giảm. Điều này đang mở đường cho các nước khác tái cấu trúc trật tự quốc tế để giải quyết những gì được coi là những bất công hay bất công lịch sử. Sự suy yếu của khả năng áp đặt quyền lực của trật tự chính trị đơn cực hiện tại đã tạo ra một cửa sổ cho các thách thức trực tiếp đối với tình trạng hiện tại đối với các quốc gia trước đây không thể làm như vậy.

Năm 1990, Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã cố gắng làm điều tương tự, nhưng đã tính toán sai sự chuyển hướng sang thống trị đơn cực của Mỹ vào cuối Chiến tranh Lạnh, tin rằng Washington không có ý chí chiến đấu. Tìm cách sửa chữa việc Iraq bị chia cắt do Đế quốc Anh và sự thành lập Tiểu vương quốc Kuwait, Saddam Hussein xâm lược và cố gắng sáp nhập Tiểu vương quốc Vịnh. Mỹ và đồng minh đã đáp trả bằng một phản ứng mạnh mẽ, và George H.W. Bush nổi tiếng tuyên bố mục tiêu tạo ra “trật tự thế giới mới”. Thông điệp của ông tóm tắt là thống trị của Mỹ đã đến đây, và Mỹ sẽ tái cấu trúc thế giới theo điều kiện riêng của mình.

Thông điệp đó được hậu thuẫn bằng việc sử dụng lực lượng quân sự áp đảo, đã đánh bại lực lượng của Saddam, mở đường cho hàng thập kỷ các cuộc can thiệp chế độ và chiến tranh do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả Iraq một lần nữa. Tuy nhiên, trong những thập kỷ đi qua, thế giới đã thay đổi. Mỹ không còn là lực lượng địa chính trị duy nhất và phân phối quyền lực đã đa dạng hóa. Các nhân tố mới như Nga hồi sinh, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran, trong số những người khác, đã thay đổi cảnh quan địa chính trị theo hướng đa cực và do đó, các quốc gia khác có thể tìm thấy không gian chính trị để thực hiện các động thái của riêng mình mà không phải chịu cùng số phận như Saddam Hussein.

Hai cuộc chiến năm 2022-2023 đã đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi điều này. Trước hết, Mỹ và đồng minh không thể tập hợp ý chí chính trị để đánh bại Nga ở Ukraine hoặc, như họ đã giả định, thậm chí là phá hủy nền kinh tế của Liên bang Nga. Thứ hai, sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel và các nỗ lực siết chặt Iran đã gây ra một cuộc chiến ở Dải Gaza, với Hamas cảm thấy có cơ hội để dụ Israel tham gia một cuộc xung đột phá hủy mà sẽ làm suy yếu uy tín và vị thế toàn cầu của nước này trong nhiều thế hệ. Khi Mỹ bị phân tâm bởi các cuộc khủng hoảng nổi lên và dường như không thể giải quyết chúng, Venezuela do đó thấy cơ hội tăng cường thế mạnh của mình bằng cách khẳng định lại yêu sách lãnh thổ đối với Guyana như một món hàng đàm phán dựa trên chủ nghĩa dân tộc.

Venezuela không phải là một cường quốc quân sự lớn và vị trí địa lý của nó có nghĩa là một nỗ lực chiếm đóng Essequibo bằng vũ lực sẽ bị đánh bại, vì Mỹ ở ngay bên cạnh và sẽ làm mọi thứ để dập tắt các quốc gia thù địch ở bán cầu Tây. Tuy nhiên, việc đổi chế độ thất bại của Mỹ, kết hợp với nhu cầu đàm phán nới lỏng trừng phạt do tác động lên thị trường dầu toàn cầu, có nghĩa là tay của chính Mỹ đối với Caracas đã thu hẹp, và Mỹ hiện không có vị thế để dập tắt Venezuela như hiện tại. Ngay cả mà không có yếu tố quân sự, một yêu sách lãnh thổ kéo dài sẽ mang lại cho một quốc gia quyền lực ngoại giao mà nó có thể sử dụng để thu hút nhượng bộ và khẳng định quyền lực của mình, giống như Trung Quốc ở Biển Đông, Đài Loan hoặc Nga sáp nhập một số tỉnh của Ukraine vào lãnh thổ của chính mình. Tất cả những điều này là một phần trong danh sách các vấn đề lịch sử mà các quốc gia liên quan trước đây không thể giải quyết được do thống trị của Mỹ, nhưng bây giờ chúng ta đang sống trong một thế giới khác và do đó, bản đồ chính trị như chúng ta biết đang thay đổi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.