Nam Phi sẵn sàng đối mặt với hậu quả khi chỉ trích Israel

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng an ninh Pretoria đã cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài để trừng phạt quốc gia này vì cáo buộc diệt chủng

Chính phủ Nam Phi tuyên bố rằng họ đang phải đối mặt với các chiến dịch gây bất ổn từ các cơ quan tình báo nước ngoài như một sự trả đũa vì dám đệ đơn kiện Israel về tội diệt chủng lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Bộ trưởng an ninh nước này, Khumbudzo Ntshavheni, cho biết cơ quan của bà đã được đặt trong tình trạng báo động cao để đối phó với sự can thiệp của nước ngoài khi đất nước chuẩn bị tổ chức bầu cử quốc gia vào cuối năm nay. Bà nói với các phóng viên tại Pretoria vào thứ năm là: “Có các chiến dịch thông tin sai lệch quốc tế nhằm mục đích gây bất ổn cho đất nước”. “Với tư cách là nhóm an ninh, chúng tôi rất tập trung vào công việc đó. Chúng tôi đang theo dõi và đang tăng cường năng lực của mình”.

Ntshavheni xác nhận những lo ngại mà Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đưa ra hồi đầu tuần, rằng các chính phủ nước ngoài đang sử dụng các cơ quan tình báo của mình để trừng phạt Pretoria vì cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng đối với người Palestine trong cuộc chiến với Hamas. Cả bộ trưởng an ninh và Ramaphosa đều không nêu tên các quốc gia thù địch liên quan đến những nỗ lực can thiệp bị cáo buộc đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi, Naledi Pandor, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng bà đã trao đổi với chỉ huy cảnh sát quốc gia về việc liệu bà có được bảo vệ đầy đủ trong bối cảnh chỉ trích Israel hay không. Trong cùng một cuộc họp báo, bà tuyên bố rằng tòa án ở phía Tây Jerusalem đã phớt lờ lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế được đưa ra tuần trước về việc ngăn chặn thương vong cho dân thường ở Gaza trong khi giao tranh với Hamas.

“Tôi tin rằng các phán quyết của tòa án đã bị phớt lờ”, Pandor nói.  “Hàng trăm người đã thiệt mạng trong ba hoặc bốn ngày qua, và rõ ràng là Israel tin rằng họ có giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn”.

Theo các cơ quan y tế địa phương, hơn 27.000 người dân Gaza – chủ yếu là dân thường – đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 10 và Liên Hợp Quốc báo cáo rằng 570.000 người tại vùng đất bị bao vây này đang chết dần chết mòn. Cuộc xung đột bắt đầu khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào các ngôi làng của Israel, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và bắt giữ hàng trăm con tin đưa về Gaza.

Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử vào cuối năm nay, trong đó các cuộc thăm dò cho thấy rằng họ có thể không giành được đa số tại cơ quan lập pháp lần đầu tiên kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc vào năm 1994. Tuyên bố của Ramaphosa về sự can thiệp của nước ngoài có thể mở ra giai đoạn tranh chấp về kết quả bầu cử.

“Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ủy ban Bầu cử Độc lập để đảm bảo rằng chúng tôi không phải chịu mối đe dọa từ sự can thiệp mạng của các cơ quan nước ngoài”, Ntshavheni cho biết.  “Chúng tôi không thể để các cơ quan nước ngoài làm mất ổn định cuộc bầu cử của chúng tôi”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.