Nâng tầm vị thế cho trái xoài ở Đồng Tháp

Tối 28-4, Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 với chủ đề “Nâng tầm vị thế” chính thức diễn ra tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là sự kiện nhằm đẩy mạnh thương hiệu và nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp đến thị trường trong và ngoài nước.

Các đại biểu ấn nút khai mạc Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết bà con trồng xoài cũng như trồng nhiều loại nông sản khác, không ít lần phải chịu cảnh lao đao do “trúng mùa, rớt giá”, phụ thuộc vào quy luật cung cầu và những biến động của thị trường xuất khẩu.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phát biểu tại lễ khai mạc

“Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của bà con, đặc biệt là để phát huy giá trị của loại trái cây có hương vị thơm ngon độc đáo này, Đồng Tháp đã chọn xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Diện tích trồng xoài ở Đồng Tháp không ngừng mở rộng, hiện đã lên đến trên 14.000 ha, với sản lượng gần 140.000 tấn, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Newzealand và thị trường Châu Âu” – ông Nghĩa nói.

Diện tích trồng xoài của Đồng Tháp nhiều nhất khu vực ĐBSCL.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt, cả nước có hơn 115.000 ha xoài, trong đó khu vực ĐBSCL chiếm nhiều nhất với 49.900 ha, sản lượng 610.000 tấn/năm. Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài nhiều nhất ở khu vực này và đứng thứ 2 cả nước, sau Sơn La.

Bộ Trưởng Bộ NN-PTNN Lê Minh Hoan chia sẻ tại lễ khai mạc

Có mặt trong buổi lễ khai mạc, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNN Lê Minh Hoan cho rằng Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023 đánh dấu kết quả của chặng đường đã qua; đồng thời mở ra cơ hội mới, triển vọng mới.

“Mới ngày nào, Đồng Tháp háo hức chuẩn bị cho chuyến hàng xoài xuất khẩu đầu tiên. Đến hôm nay, quê hương đất sen hồng vui tươi đón mừng Lễ hội xoài Đồng Tháp 2023 – “Nâng tầm Vị thế”.

Từ trái chín trên mảnh vườn xanh mát bên dòng sông Tiền hiền hòa, đến sản phẩm được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng và trở thành thương phẩm hiện diện tại các quầy hàng siêu thị Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand…, trái xoài Đồng Tháp trải qua hành trình chuyển từ tư duy sản xuất qua tư duy kinh tế nông nghiệp, kiên trì tạo dựng, gìn giữ chất lượng, thương hiệu” – ông Lê Minh Hoan chia sẻ thêm.

Khách tham quan tại lễ hội.

Đến với Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5, khách tham quan sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội với hàng loạt hoạt động phong phú, tiêu biểu như: Không gian triển lãm thực tế ảo Vương quốc xoài Đồng Tháp; giới thiệu và thương mại sản phẩm từ xoài, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Đồng Tháp; triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; hội thi trái xoài ngon; hội thi tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài; lễ hội đường phố với hội thi ẩm thực “Xoài Đồng Tháp – ngọt ngào hương vị quê hương”,….


VĨNH KỲ