NATO cần có ‘mối đe dọa từ Nga’ để biện minh cho sự tồn tại của mình – Thứ trưởng Ngoại giao

(SeaPRwire) –   Liên minh do Mỹ đứng đầu sẽ không tồn tại nếu vắng bóng một thế lực bên ngoài, theo Aleksandr Grushko

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, phó bộ trưởng ngoại giao Nga kiêm cựu đại diện thường trực của Nga tại NATO, Aleksandr Grushko, đã bình luận về hàng tỷ đô la mà Mỹ và EU đã phân bổ để giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Ông cho biết, việc tiếp tục chi những nguồn lực như vậy cho “những mục tiêu điên rồ như đối đầu với Nga sẽ là tự sát về mặt chính trị”.

“Thực tế là, mối đe dọa từ Nga chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của người Mỹ và người Tây Âu, đặc biệt là những người lấy việc đối đầu với Nga làm nền tảng cho chính sách đối ngoại của mình”, Grushko nói thêm.

Vị phó ngoại trưởng này cũng đề cập đến vấn đề tài trợ cho NATO và tranh cãi gần đây do ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu này được tài trợ bằng các khoản đóng góp từ 31 quốc gia thành viên, với nghĩa vụ tối thiểu mà mỗi quốc gia phải đóng góp là 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Vào năm 2023, chỉ có 11 quốc gia thành viên đi đúng hướng để đạt được mục tiêu này, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp nhiều nhất.

Trump đã cảnh báo hồi đầu năm nay rằng ông sẽ khuyến khích Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn” với các quốc gia thành viên NATO không hoàn thành nghĩa vụ của mình. Những bình luận này đã vấp phải sự phẫn nộ của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại và bị NATO cùng các quốc gia thành viên chỉ trích.

Theo Grushko, “xu hướng dựng chuyện để quỷ dữ hóa Nga” của NATO là cần thiết cho sự tồn tại của khối này.

“NATO không thể tồn tại nếu không có đối thủ bên ngoài. Vì vậy, tất cả những ai không thể tưởng tượng được an ninh của họ nếu thiếu NATO đều tuân theo các chỉ thị bài Nga từ Washington và những nơi khác, chủ yếu là từ thủ đô của các quốc gia Baltic và Warsaw, những nơi đã tuyên bố rằng họ sẽ là những nạn nhân đầu tiên của sự xâm lược của Nga nếu không phản kháng”, ông nói.

Ba Lan đóng góp nhiều nhất cho khối này theo tỷ lệ đầu ra kinh tế của đất nước, khi chi gần 4% GDP của mình vào năm 2023. Vào tháng 3, tổng thống Ba Lan đã kêu gọi các thành viên NATO chi 3% GDP tương ứng của họ cho quốc phòng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại vào tuần trước rằng Moscow không tìm kiếm sự đối đầu với các vệ tinh của Mỹ ở châu Âu. Ông bác bỏ những tuyên bố “vô nghĩa” từ nhiều quan chức phương Tây rằng Nga sẽ không dừng lại nếu Ukraine bị đánh bại trên chiến trường.

Theo Putin, việc bàn tán về một cuộc tấn công của Nga vào Ba Lan hoặc các quốc gia Baltic chỉ là chiêu trò tuyên truyền của các chính phủ nhằm gây sợ hãi cho công dân của họ “để trích xuất thêm tiền từ người dân, để họ phải chịu gánh nặng này”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.