NATO đã không giữ được lời hứa với Ukraine – Stoltenberg

(SeaPRwire) –   Lực lượng Kiev đã bị “vượt trội” bởi Nga do sự suy giảm viện trợ phương Tây, người đứng đầu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nói

Sự hỗ trợ không đủ từ phương Tây cho Ukraine là lý do cho những tiến bộ của Nga trên chiến trường, nhưng hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Kiev đang trên đường, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói.

Ông đã phát biểu tại Berlin vào thứ Năm, nơi ông nhận giải thưởng Eric M. Warburg từ tổ chức phi chính phủ Đức-Mỹ Atlantik-Brucke vì “sự cống hiến xuất sắc của ông cho tình hữu nghị và đối tác xuyên Đại Tây Dương trong thời kỳ biến động.”

Tình hình xấu đi đối với Kiev trong cuộc xung đột với Moscow là một trong những chủ đề chính của bài phát biểu nhận giải thưởng của ông, trong đó ông nói rằng Ukraine “là nơi chúng ta đang bị thử thách.”

“Chúng ta phải thành thật. Sự thật là trong những tháng gần đây, các đồng minh NATO không cung cấp được sự hỗ trợ chúng ta đã hứa,” ông nói. “Trong nhiều tháng, Mỹ không thể đồng ý về gói viện trợ. Và ở châu Âu, việc giao hàng đạn dược thấp hơn nhiều so với mức chúng ta đã nói sẽ cung cấp.”

Vào thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine sau một thời gian dài giữa Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ. Điều này đã làm giảm việc giao vũ khí và đạn dược của Mỹ gần một nửa.

Năm ngoái, EU đã hứa cung cấp cho Kiev 1 triệu viên đạn cho đến tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, khối sau đó thừa nhận rằng họ sẽ không thể đáp ứng mục tiêu này. Các quan chức Ukraine trước đây đã nói rằng họ chỉ nhận được khoảng một phần ba đạn dược đã hứa.

“Những trễ hẹn này có hậu quả,” Stoltenberg thừa nhận. Không đủ viện trợ từ phương Tây, “Ukraine đã bị vượt trội, cho phép Nga đẩy nhanh tiến độ trên mặt trận.”

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng “chưa phải quá muộn để Ukraine chiến thắng bởi vì hỗ trợ nhiều hơn đang trên đường.”

Ông lưu ý rằng Anh gần đây đã công bố thêm đạn dược, phòng không và khả năng tấn công chính xác sâu cho Kiev, trong khi Đức hứa cung cấp hệ thống phòng không Patriot thứ ba do Mỹ sản xuất.

Vào thứ Tư, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng gói viện trợ quân sự 61 tỷ USD của Mỹ hoặc bất kỳ việc giao vũ khí nào cho Ukraine sẽ không “thay đổi động lực trên mặt trận.”

Trước đó tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng lực lượng Nga hiện đang chiếm ưu thế ở mọi nơi dọc theo mặt trận, và đang chiếm thêm các khu định cư từ người Ukraine. Ông ước tính tổn thất của Kiev kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 là khoảng nửa triệu quân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.