NATO tiếp tục xung đột với Nga ‘lâu dài’

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố Nga là vấn đề nhưng Ukraine có thể chấm dứt một lần và mãi mãi

Thụy Điển quyết tâm đối đầu với Nga trong NATO, thành viên mới nhất của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đã cam kết. Việc trang bị vũ khí cho Ukraine là cách đối phó với “sự thèm muốn” của Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Tobias Billstrom nói vào thứ Năm.

Nhà ngoại giao ca ngợi đóng góp tương lai của đất nước mình cho chiến lược của NATO khu vực Baltic trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh nhà nước Đức Deutsche Welle. Thụy Điển chính thức gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu vào đầu tháng này.

“Không phải Thụy Điển và NATO mới là vấn đề,” ông nói với đài phát thanh. “Chính Nga mới hành xử không trách nhiệm và liều lĩnh.”

Billstrom dẫn ra những ví dụ về hành vi của Nga mà ông thấy “không thể chấp nhận,” trong đó chính là chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Moscow coi cuộc xung đột là một phần của cuộc chiến ủy nhiệm chống Nga của phương Tây. Nó đã trích dẫn sự mở rộng của NATO ở châu Âu, điều đã làm trái lời hứa của phương Tây với Moscow, là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ việc. Căng thẳng sẽ kéo dài nhiều năm tới, quan chức Thụy Điển dự đoán.

Chúng ta sẽ đối mặt với một giai đoạn xung đột kéo dài với Nga. Điều đó áp dụng cho NATO, áp dụng cho EU. Và chúng ta phải thích ứng tương ứng.

Nhà ngoại giao tuyên bố rằng Nga đang “trên con đường khôi phục các tài sản đế quốc cũ” khi ông biện minh cho việc tăng cường quân sự của NATO ở Baltic. Một phần lớn khu vực từng thuộc Đế quốc Nga và sau đó là Liên Xô.

Chính phủ Nga không có yêu sách lãnh thổ đối với các quốc gia Baltic và đã phủ nhận bất kỳ ý định bắt đầu chiến đấu với NATO. Một cuộc xung đột như vậy sẽ gây tàn phá cho mọi người tham gia, nhưng đó là phương Tây có nguy cơ khi thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các quan chức ở Moscow đã tranh luận.

Billstrom, người đang thăm Berlin, thể hiện sự đoàn kết của mình với Kiev bằng cách đeo một phù hiệu có hình quốc kỳ Thụy Điển và Ukraine. Khi được hỏi về viện trợ tương lai, ông từ chối đưa ra bất kỳ cam kết nào về máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen do Saab sản xuất hay binh lính Thụy Điển trên đất Ukraine.

“Chúng ta nên làm nhiều hơn, tất nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nhất thiết phải làm điều đó trên lãnh thổ Ukraine,” ông giải thích.

Ukraine có thể bị đẩy lùi trên chiến trường bây giờ, nhưng với sự trợ giúp của phương Tây, nó có thể giành chiến thắng, Billstrom khẳng định. Điều đó sẽ “chấm dứt Nga một lần và mãi mãi,” ông tuyên bố.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.