Netanyahu không nghe lời ai – Trích lời quan chức ngoại giao hàng đầu của EU

(SeaPRwire) –   Josep Borrell đã kêu gọi Mỹ “gửi ít vũ khí hơn” cho Israel

Việc cung cấp vũ khí cho Israel nên giảm bớt bởi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bỏ ngoài tai những lời kêu gọi quốc tế tránh gây thương vong dân sự trong chiến dịch quân sự của IDF ở Gaza, ông Josep Borrell, Ngoại trưởng Liên minh châu Âu, đã nói.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Gaza, 28.473 người đã thiệt mạng và 68.146 người bị thương trong các cuộc không kích và chiến dịch trên bộ của IDF nhằm vào khu ổ chuột Palestine. IDF đã tấn công Gaza kể từ khi nhóm vũ trang Palestine Hamas phóng tên lửa vào Israel vào ngày 7 tháng 10, trong đó khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin.

Trong cuộc họp báo vào thứ Hai, Borrell nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã nói tuần trước rằng phản ứng của Israel đối với cuộc tấn công của Hamas là “quá mức”. Ông cũng lưu ý rằng gần đây các quan chức cấp cao phương Tây khác cũng đưa ra những tuyên bố tương tự.

“Vâng, nếu bạn tin rằng quá nhiều người đã bị giết, có lẽ bạn nên cung cấp ít vũ khí hơn để ngăn chặn việc giết chết quá nhiều người,” nhà ngoại giao hàng đầu EU đề xuất.

“Nếu cộng đồng quốc tế tin rằng đây là một vụ thảm sát, rằng quá nhiều người đã bị giết, có lẽ chúng ta phải suy nghĩ về (dừng) việc cung cấp vũ khí,” ông bổ sung.

Sau đó Borrell chỉ trích cá nhân Thủ tướng Israel, nói rằng “mọi người đều đến Tel Aviv, van xin: ‘Xin đừng làm như vậy, bảo vệ thường dân, đừng giết quá nhiều người.’ Bao nhiêu là quá nhiều? Tiêu chuẩn là gì?” Nhưng tất cả những lời van xin đều vô ích, bởi “Netanyahu không nghe theo bất cứ ai,” ông khẳng định.

Israel tuyên bố rằng họ đang làm mọi cách có thể để giảm thiểu thương vong dân sự, trong khi đổ lỗi cho cái chết của dân thường cho Hamas, mà họ cho rằng sử dụng cư dân Gaza làm lá chắn sống.

NBC đưa tin vào thứ Hai, dẫn nhiều nguồn tin cho biết Biden cũng bực tức trước sự kiên quyết tiếp tục tấn công Gaza của Netanyahu. Tổng thống Mỹ được cho là đã gọi Thủ tướng Israel là “thằng khốn” và “gai mắt” trong các cuộc trò chuyện riêng tư.

Báo chí Israel đưa tin vào cuối tháng 12 rằng IDF đã nhận được 230 máy bay và 20 tàu chở đầy vũ khí Mỹ trong bối cảnh xung đột ở Gaza. Những giao hàng được cho là bao gồm đạn pháo, xe bọc thép và công cụ chiến đấu cơ bản cho binh sĩ.

Vào thứ Ba, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp 95 tỷ USD, trong đó bao gồm thêm 14,1 tỷ USD viện trợ an ninh cho Israel. Tuy nhiên, dự luật vẫn cần được Hạ viện phê chuẩn, nơi dự kiến sẽ đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ Cộng hòa, những người muốn phân bổ nhiều tiền hơn cho việc bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.