Netanyahu nên từ chức – cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel Netanyahu nên từ chức – cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một trở ngại cho hòa bình ở Gaza và “nên từ chức” khỏi vị trí của mình, cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã nói.

Bà đưa ra những bình luận vào Thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh truyền hình công cộng Ireland Raidio Teilifis Eireann (RTE) trong chuyến thăm đất nước.

Pelosi chỉ trích nhà lãnh đạo Israel đã đáp ứng như thế nào với vụ tấn công Hamas ngày 7 tháng 10 khiến hơn 1.100 người trên lãnh thổ Israel thiệt mạng và bắt giữ khoảng 250 con tin.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ dẫn chứng việc từ chức gần đây của Tổng tư lệnh tình báo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Thiếu tướng Aharon Haliva do không thể ngăn chặn vụ tấn công, trước khi chỉ trích Netanyahu.

“Chúng tôi công nhận quyền tự vệ của Israel. Chúng tôi bác bỏ chính sách và thực tiễn của Netanyahu – tồi tệ. Có thể tồi tệ hơn điều gì mà ông ấy đã làm để đáp trả?” Pelosi nói với đài phát thanh.

“Ông ta nên từ chức. Ông ta cuối cùng phải chịu trách nhiệm,” bà thêm vào.

Khi được hỏi liệu Netanyahu có phải là một “trở ngại” cho hòa bình hay không, Pelosi trả lời rằng “ông ta đã là vậy trong nhiều năm,” thêm rằng bà không biết liệu nhà lãnh đạo Israel có “sợ hòa bình, bất lực trước hòa bình hoặc đơn giản không muốn hòa bình.

Bà tiếp tục lập luận rằng Netanyahu đã là một “trở ngại cho giải pháp hai nhà nước, tôi nhấn mạnh từ ‘giải pháp’.

Cơ quan y tế ở Gaza ước tính hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng giữa cuộc vây hãm của Israel đối với dải Gaza, bao gồm cả các cuộc oanh tạc rộng rãi cũng như một cuộc xâm lược trên bộ.

Tuần trước, Pelosi đã tham gia hơn 30 thành viên Quốc hội Mỹ ký một lá thư kêu gọi Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken ngừng chuyển giao vũ khí cho Israel.

Thay đổi thái độ ở Washington, đồng minh chính của Israel, diễn ra sau khi sáu nhân viên cứu trợ từ tổ chức nhân đạo World Central Kitchen bị IDF nhắm mục tiêu trong những gì mà họ tuyên bố là một sai lầm bi thảm, bất chấp nhiệm vụ cung cấp lương thực được phối hợp chặt chẽ với quân đội.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua vào Thứ Ba một dự luật chi tiêu khẩn cấp 95 tỷ USD bị trì hoãn từ lâu bao gồm 26 tỷ USD viện trợ cho Israel và 61 tỷ USD cho Ukraine. Biden dự kiến sẽ ký luật này ngay lập tức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.