Netanyahu sẽ mất chức vụ sau khi chiến tranh Gaza kết thúc – phương tiện truyền thông đưa tin

(SeaPRwire) –   Ynet của Israel trích lời một thành viên cao cấp giấu tên của đảng Likud, nói rằng ông đưa ra nhận định này

Theo lời tuyên bố của Ynet, sau khi Israel hoàn thành chiến dịch chống lại Hamas ở Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ không thể tiếp tục giữ quyền lực. Ynet đã dựa vào các nguồn tin ẩn danh từ chính đảng Likud của ông và nhờ họ cung cấp thông tin. Trước nhiều lời kêu gọi bầu cử sớm, nhà dẫn đầu của Israel đã khăng khăng vào thứ Bảy rằng “không phải lúc bàn về chính trị,” và nói rằng cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào “vài năm nữa.”

Nhiều cuộc bỏ phiếu cho thấy xếp hạng tín nhiệm của Netanyahu và đảng Likud của ông đã sụt giảm kể từ khi các chiến binh Hamas bất ngờ tấn công dữ dội vào vùng đất Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023. Quay trở lại tháng 12, Viện Dân chủ Israel cho rằng theo kết quả khảo sát, hơn hai phần ba người muốn tổ chức bầu cử sớm ngay khi cuộc giao tranh ở Gaza kết thúc.

Một cuộc khảo sát được tiến hành đầu tháng này cho thấy nếu tổ chức bầu cử bây giờ, các đảng đối lập sẽ bảo đảm tới 75 trong số 120 ghế trong quốc hội Israel.

Trong bài báo vào thứ Bảy, Ynet trích lời một thành viên cấp cao giấu tên của Likud dự đoán rằng “bất cứ ai là thủ tướng vào ngày 7 tháng 10 sẽ phải kết thúc nhiệm kỳ của mình khi cuộc chiến kết thúc.”

Một nhân viên khác của đảng của Netanyahu bị cáo là đã khẳng định rằng “cho dù Netanyahu trì hoãn thời điểm kết thúc và ông ấy không muốn như thế đến đâu, thì chúng ta nhất định sẽ tổ chức bầu cử khi cuộc chiến này kết thúc.” Theo cơ quan truyền thông, ông trùm ẩn danh của Likud nói thêm rằng thủ tướng sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử bất ngờ theo yêu cầu của các đảng phái chính trị của ông hoặc các đảng khác tạo nên liên minh cầm quyền vì mọi người đều hiểu rằng “nó sẽ xảy ra.”

Trong buổi họp báo vào thứ Bảy, Netanyahu đã bác bỏ yêu cầu tổ chức bầu cử chớp, ông vẫn khăng khăng rằng cuộc bỏ phiếu Quốc hội nên diễn ra theo đúng lịch trình, tức là vào tháng 10 năm 2026.

Thủ tướng lập luận rằng “Tôi cho rằng chúng ta không nên bận tâm đến việc đó trong chiến tranh,” và tuyên bố rằng “bất cứ điều gì chúng ta cần bây giờ thì cuộc bầu cử không nằm trong số đó.” Netanyahu cảnh báo chia rẽ chính trị trong nội bộ Israel sẽ là cơ hội cho Hamas.

Đảng đối lập Yesh Atid đã đưa ra một tuyên bố nói rằng những bình luận của thủ tướng là “một màn trình diễn nữa của một thủ tướng yếu kém, ông ta, theo lời của tất cả những người có uy tín, đã đánh mất niềm tin của công chúng trong một thời gian dài và tiếp tục trốn tránh trách nhiệm vì thất vọng lớn nhất đối với người Do Thái kể từ sau cuộc thảm sát Holocaust.”

“Israel cần phải thay đổi. Bầu cử là vấn đề cấp bách,” đảng phái này lập luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.