Nga bị cáo buộc ‘xâm nhập’ chính trị gia và nhà báo Anh, bộ trưởng khẳng định

(SeaPRwire) –   Moscow đã bác bỏ cáo buộc tương tự là “không có cơ sở” và “thiếu bằng chứng”.

Gián điệp Nga đã tiến hành một chiến dịch “can thiệp mạng” nhắm vào chính trị gia, công chức và nhà báo Anh suốt gần một thập kỷ, một bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh đã khẳng định. Bộ trưởng không cung cấp bằng chứng, và Moscow đã bác bỏ cáo buộc tương tự trong quá khứ.

Trong bài phát biểu tại quốc hội vào thứ Năm, MP Leo Docherty khẳng định rằng một nhóm hacker “gần như chắc chắn” liên kết với Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã “lựa chọn rò rỉ và làm nổi bật thông tin” kể từ năm 2015. Những kẻ hacker này đã lấy được thông tin này bằng cách mạo danh liên lạc của mục tiêu và gửi cho họ các liên kết độc hại qua email, Docherty khẳng định.

Docherty cho biết hai người Nga được cho là chịu trách nhiệm về việc rò rỉ và phát hành tài liệu từ Viện Chính sách Nhà nước – một tổ chức tư vấn liên kết với tình báo Anh – đều liên kết với FSB, và sẽ bị áp đặt trừng phạt. Docherty thêm rằng đại sứ Nga đã bị triệu tập để được thông báo về các biện pháp trừng phạt.

Vụ hack năm 2018 cho thấy chính phủ Anh tài trợ một mạng lưới “người ảnh hưởng” thân phương Tây trên khắp châu Âu, tiến hành một chiến dịch bôi nhọ nội bộ nhằm vào lãnh đạo đảng Lao động lúc bấy giờ là Jeremy Corbyn, và can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Balkan, trong số các hoạt động khác.

Thời điểm đó, một nhóm liên kết với tập thể hacktivist ‘Anonymous’ tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ xâm nhập. Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra vụ hack và không tìm thấy “bằng chứng pháp y” về sự can thiệp của Nga.

Trong bài phát biểu của mình vào thứ Năm, Docherty cũng cáo buộc hai đơn vị thuộc FSB đã hack các cuộc trò chuyện riêng tư của chính trị gia từ đảng Lao động và đảng Bảo thủ kể từ năm 2015, và tiết lộ chi tiết về các cuộc đàm phán thương mại Anh-Mỹ trước cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

“Chúng đã nhắm mục tiêu vào các thành viên của Hạ viện và [Thượng viện],” Docherty tuyên bố. “Chúng đã nhắm mục tiêu vào công chức, nhà báo và tổ chức phi chính phủ. Chúng đã nhắm mục tiêu vào các cá nhân và thực thể nổi tiếng với mục đích rõ ràng – sử dụng thông tin chúng thu thập để can thiệp vào chính trị Anh.”

Cáo buộc của Docherty phản ánh những gì được tìm thấy trong báo cáo của quốc hội năm 2020 buộc tội Nga tiến hành “chiến dịch ảnh hưởng” nhắm vào cuộc trưng cầu dân ý độc lập Scotland năm 2014 và cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Tuy nhiên, tác giả báo cáo cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cứng về sự can thiệp vào cuộc bỏ phiếu Brexit, khi chỉ nhận được “sáu dòng văn bản” làm bằng chứng từ cơ quan tình báo nội địa MI5 của Anh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bác bỏ báo cáo năm 2020 là “không có gì đáng kinh ngạc”, trong khi phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov coi đó là “chỉ là một vòng cáo buộc thiếu bằng chứng mới”. Nga luôn bác bỏ cáo buộc can thiệp vào chính trị phương Tây, nổi tiếng nhất trong cuộc điều tra “Russiagate” của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mỹ. Cuộc điều tra kết thúc với báo cáo không tìm thấy bằng chứng về âm mưu giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.