Nga cảnh báo phương Tây khỏi đóng “đinh cuối cùng” vào quan tài nền kinh tế của chính mình

(SeaPRwire) –   Nga cảnh báo phương Tây khỏi đóng “đinh cuối cùng” vào quan tài nền kinh tế của chính mình

Tịch thu tài sản đã bị đóng băng của Nga sẽ làm suy yếu lòng tin của các nhà đầu tư quốc tế vào hệ thống tài chính phương Tây, điều này sẽ rất khó khôi phục, theo lời cảnh báo của Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Mỹ và các đồng minh của mình đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD trong tài sản trung ương của Nga như một phần của các lệnh trừng phạt mà Moscow phải đối mặt vì xung đột ở Ukraine. Phần lớn các khoản tiền này đang được giữ tại EU. Washington đã nhấn mạnh trong nhiều tháng rằng luật quốc tế cho phép chiếm đoạt các khoản tiền này, nhưng Đức và Pháp đã bày tỏ lo ngại rằng việc như vậy có thể gây hậu quả tiêu cực cho hệ thống tài chính phương Tây.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật cho phép tịch thu khoảng 6 tỷ USD trong các tài sản nhà nước Nga đang nằm trong các ngân hàng Mỹ.

Peskov nói với kênh truyền hình Nga 1 vào Chủ nhật rằng còn quá sớm để nói về việc Mỹ và EU tịch thu toàn bộ 300 tỷ USD. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng “Nga có tiền phương Tây từ các cấu trúc khác nhau. Nước ta có thể đưa ra các biện pháp đáp trả.”

Nhưng nếu Washington và các thủ đô châu Âu quyết định tịch thu tài sản Nga, “một tiền lệ nguy hiểm sẽ được tạo ra; đó sẽ là một cái đinh chắc chắn vào quan tài tương lai của toàn bộ hệ thống kinh tế phương Tây.”

Nếu điều này xảy ra, các nước và nhà đầu tư nước ngoài hiện đang giữ hoặc sẵn sàng giữ tiền của họ tại các ngân hàng phương Tây sẽ bắt đầu “suy nghĩ cẩn thận hơn” trước khi tin tưởng gửi tiền của họ vào những tổ chức đó, người phát ngôn cảnh báo.

Theo Peskov, độ tin cậy của hệ thống tài chính phương Tây sẽ bị phá hủy. “Độ tin cậy có thể mất đi trong một đêm qua một quyết định ngu ngốc, không suy nghĩ kỹ lưỡng, trong khi phục hồi lại mất hàng thập kỷ hoặc thậm chí lâu hơn,” ông giải thích.

Các cơ quan Nga cũng sẽ có đủ cơ sở để thách thức việc tịch thu tài sản của mình tại các tòa án quốc tế, người phát ngôn nhấn mạnh. Moscow “sẽ không ngừng bảo vệ lợi ích” của mình thông qua các biện pháp pháp lý, ông nói.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina nói vào thứ Sáu tuần trước rằng việc có thể tịch thu tài sản bởi Mỹ và EU “sẽ không có bất kỳ tác động nào đến ổn định tài chính [trong nước], bởi chúng tôi đã ngừng hoạt động với họ từ lâu, chúng tôi không sử dụng chúng.”

Trước đây, Moscow từng nói rằng việc tịch thu tài sản của mình sẽ tương đương với hành vi trộm cắp và cảnh báo rằng nước này có thể hạ bậc quan hệ ngoại giao với Washington nếu Mỹ có hành động bất hợp pháp như vậy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.