Nga cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu tấn công Điện Kremlin

Ngày 4-5, Reuters dẫn lời ông Peskov cáo buộc Mỹ “đứng sau âm mưu tấn công Điện Kremlin bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine”. Tuy nhiên, ông Peskov không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trước đó, Kiev nói rằng họ không liên quan đến vụ tấn công trên. Mặc dù vậy, ông Peskov phát biểu trước các phóng viên ngày 4-5: “Nỗ lực phủ nhận vụ tấn công nhằm vào Điện Kremlin, cả ở Mỹ và Ukraine, là hoàn toàn vô lý. Chúng tôi biết rất rõ rằng những quyết định như vậy không phải đến từ Kyiv mà do Washington”.

Nga cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu tấn công Điện Kremlin. Ảnh minh họa: Reuters

Sau âm mưu tấn công Điện Kremlin bất thành, Moscow cho biết họ có quyền trả đũa. Cùng ngày 4-5, ông Peskov thông báo Nga đã mở cuộc điều tra khẩn cấp, đồng thời xem xét tất cả phản ứng xung quanh vụ việc.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, vụ tấn công trên cho thấy Ukraine “không muốn chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 15 tháng tại bàn đàm phán”. 

Trong một diễn biến khác, Nga vừa triển khai 24 chiếc UAV ở Ukraine, nhắm mục tiêu thủ đô Kiev lần thứ ba trong vòng 4 ngày qua. Chưa có báo cáo về thương vong.

Chính quyền Kiev cho biết Nga có lẽ đã bắn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhưng “18/24 chiếc UAV đã bị bắn hạ”. 

Theo Bộ Tư lệnh quân khu miền Nam Ukraine, trong số 15 chiếc UAV triển khai ở TP Odesa, 12 chiếc bị tiêu diệt nhưng có 3 chiếc tấn công vào một khuôn viên trường đại học. 

Riêng tại miền Nam nước Nga, TASS đưa tin lực lượng khẩn cấp Nga đã dập tắt một đám cháy tại nhà máy lọc dầu Ilsky, một trong những nhà máy lớn nhất khu vực.


Phạm Nghĩa