Nga chỉ trích quốc gia EU vì thay đổi quốc tịch của một họa sĩ huyền thoại

(SeaPRwire) –   Trước đó, phương tiện truyền thông Phần Lan đưa tin một bảo tàng lớn ở nước này quyết định liệt kê Ilya Repin là người ‘Ukraine’

Nhiệm vụ ngoại giao của Mátxcơva tại quốc gia Bắc Âu cho biết quyết định đổi quốc tịch của một họa sĩ người Nga thế kỷ 19 Ilya Repin thành ‘người Ukraine’ của một bảo tàng Phần Lan “đi ngược lại lẽ thường”. Tuần trước, giới truyền thông địa phương đưa tin Bảo tàng Nghệ thuật Ateneum đã thay đổi mô tả sau khi nhóm hoạt động Ukraine liên hệ. 

Vào tháng 3 năm 2023, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York cũng bắt đầu liệt kê nghệ sĩ theo trường phái hiện thực nổi tiếng này là người Ukraine, cùng với Arkhip Kuindzhi. 

Cùng thời điểm đó, Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam, Hà Lan bắt đầu mô tả một trong những người tiên phong của phong trào nghệ thuật Siêu hình học, Kazimir Malevich, là “sinh ra ở Ukraine và có cha mẹ gốc Ba Lan” chứ không phải “Nga”.  

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Năm, Đại sứ quán Nga tại Phần Lan cho biết họ rất ngạc nhiên khi biết về quyết định của Bảo tàng Ateneum, quyết định này đơn giản chỉ dựa trên thực tế là Repin sinh ra “trên lãnh thổ mà Ukraine hiện coi là của họ.”  

Các nhà ngoại giao lưu ý rằng bảo tàng Phần Lan không gặp vấn đề gì khi gọi Repin là người ‘Nga’ khi một triển lãm lớn về các tác phẩm của ông được khai mạc tại Helsinki vào năm 2021. Đại sứ quán mô tả động thái này là “sợ Nga” và là một ví dụ về “hủy bỏ văn hóa Nga.” 

Repin là một trong những họa sĩ theo trường phái Hiện thực nổi bật nhất ở Đế quốc Nga vào thế kỷ 19, nổi tiếng với các bức chân dung về những người nổi tiếng về văn hóa.

Ngoài việc xem xét lại quốc tịch của một số nghệ sĩ, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York vào mùa xuân năm ngoái đã đổi tên bức tranh vẽ năm 1899 của họa sĩ theo trường phái ấn tượng Pháp Edgar Degas từ ‘Nữ diễn viên múa Nga’ thành ‘Nữ diễn viên múa trong trang phục Ukraine’. 

Một năm trước đó, Phòng trưng bày Quốc gia ở London đã thay đổi tên một loạt tác phẩm của Degas từ ‘Những vũ công Nga’ thành ‘Những vũ công Ukraine’, viện dẫn những bộ trang phục được cho là của Ukraine. Bảo tàng nói với

The Guardian lúc đó rằng đó là “thời điểm thích hợp để cập nhật tiêu đề của bức họa cho phù hợp hơn với chủ đề của bức họa.” 

Bình luận về những diễn biến vào tháng 3 năm ngoái, Mikhail Shvydkoy, đặc phái viên văn hóa quốc tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã than thở rằng “động thái chính trị khập khiễng này đã lấn át mọi cân nhắc hợp pháp về văn hóa.”  

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.