Nga chính thức ngừng bắn, tố Ukraine tiếp tục pháo kích

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó ra lệnh cho quân đội ngừng bắn tại Ukraine vào đêm trước Lễ Giáng sinh của Chính thống giáo. Đài RT đưa tin Nga dự kiến tuân thủ thoả thuận ngừng bắn tạm thời này trong 36 giờ, từ 12 giờ ngày 6-1 cho đến nửa đêm 7-1 (giờ địa phương).

Thỏa thuận ngừng bắn được ông Putin đưa ra sau lời kêu gọi của thượng phụ Kirill, lãnh đạo Chính thống giáo Nga. “Chúng tôi kêu gọi phía Ukraine tạm thời chấm dứt chiến sự và cho họ (những người theo Chính thống giáo) cơ hội tham dự các buổi lễ vào dịp Lễ Giáng sinh” – Điện Kremlin tuyên bố.

Binh sĩ Nga ở vùng Zaporozhye. Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ lời kêu gọi của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả đề nghị này là một “mưu mẹo quân sự”, “vỏ bọc” để cố gắng ngăn chặn bước tiến của quân đội Ukraine và giúp lực lương Nga có “thời gian nghỉ ngơi”, sau đó tiếp tục chiến đấu. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng Nga “muốn tìm chút oxy để thở”.

Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, cáo buộc việc Mỹ phản ứng như trên cho thấy nước này “muốn chiến đấu với Nga đến người Ukraine cuối cùng”. 

Quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin khẳng định họ sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào trong thời gian ngừng bắn. Đồng thời, các lực lượng Nga sẽ không cho phép đối phương có bất kỳ cơ hội nào sử dụng thời gian nghỉ Lễ Giáng sinh của Chính thống giáo để củng cố vị trí của họ.

Cùng ngày 6-1, Bộ Quốc phòng Nga tố quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích các khu định cư dân sự và các vị trí của lực lượng Nga ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine, bất chấp việc phía Nga tuân thủ thoả thuận ngừng bắn tạm thời.

Quân đội Nga cũng xác nhận trong 24 giờ trước khi ngừng bắn, lực lượng của họ đã tấn công quân đội Ukraine, xe tăng, xe bọc thép chở quân, pháo, xe tải do Mỹ sản xuất và radar của hệ thống phòng không S-300 trong các cuộc không kích và bằng tên lửa. 

Hầu hết tín đồ Chính thống giáo, bao gồm cả người Nga, người Ukraine và người Belarus, đều tổ chức Lễ Giáng sinh vào ngày 7-1 hằng năm. Đài Sputnik cho biết khoảng 70% người Nga và người Ukraine được xác định theo Chính thống giáo.


Phạm Nghĩa