Nga đánh chặn “tên lửa Ukraine”, Tổng thống Putin tố phương Tây

Vùng lãnh thổ Nga giáp Ukraine nhiều lần bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và pháo kích kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 năm ngoái nhưng chưa từng bị tấn công bằng tên lửa.

“Phòng không Nga phát hiện và đánh chặn tên lửa Ukraine trên không. Các mảnh vỡ của tên lửa Ukraine bị bắn rơi đã rơi xuống thành phố cảng Taganrog” – RT dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-7.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tên lửa bị bắn hạ, là loại S-200 hoán cải, đã nhằm vào “cơ sở hạ tầng dân cư” của Taganrog, thành phố cảng có khoảng 250.000 dân.

Hiện trường vụ nổ tại Taganrog sau đòn tập kích bằng tên lửa S-200 mà Nga cho là của Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tiếp tục bắn hạ tên lửa S-200 thứ hai gần TP Azov và các mảnh vỡ rơi xuống khu vực không có dân cư.

Theo Thống đốc vùng Rostov Vasily Golubev, 15 người đã bị thương nhẹ do các mảnh vỡ trong vụ nổ gần quán cà phê “Chekhov Garden” ở trung tâm Taganrog. Tâm vụ nổ nằm ở Bảo tàng Nghệ thuật Taganro, cách quán cà phê vài trăm mét. Một số toà nhà bị hư hại sau vụ tấn công.

  • Các tòa nhà ở Moscow bị tấn công, Nga thề “trả đũa khắc nghiệt”, Nhà Trắng lên tiếng

  • Nga: Ukraine tấn công kho đạn ở Crimea, sơ tán hàng loạt

Thành phố cảng Taganrog nằm trên bờ biển Azov, cách biên giới với Ukraine khoảng 40 km.

“Lực lượng cứu hộ đang có mặt tại hiện trường. Không có người chết. Có 9 người bị thương đang trong bệnh viện, trong đó một trường hợp phải phẫu thuật” – Thống đốc Golubev viết trên Telegram.

Tổng thống Putin tố phương Tây

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định các nước phương Tây đã dành nhiều năm lên kế hoạch sử dụng Ukraine như một công cụ chống lại Nga.

RT dẫn lời ông Putin lập luận rằng hành động của Nga, bao gồm cả hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra tại nước láng giềng Ukraine, là “chính đáng và không tránh khỏi”.

“Vấn đề này không được tạo ra ngày hôm qua. Nó được xúi giục bởi một số thế lực ở phương Tây. Họ đã chuẩn bị một cuộc chiến hỗn hợp chống lại đất nước chúng tôi trong thời gian dài và làm mọi cách để biến Ukraine thành một công cụ phá hoại nền tảng an ninh của Liên bang Nga” – Tổng thống Putin phát biểu trong họp báo với các thành viên phái bộ hoà bình châu Phi tại St. Petersburg, sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga – châu Phi kéo dài hai ngày 27 và 28-7.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng phương Tây đã lên kế hoạch sử dụng Kiev để “làm tổn hại vị thế của Nga trên trường thế giới và làm suy yếu vị thế nhà nước Nga”.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – châu Phi tại St. Petersburg hôm 28-7. Ảnh: TASS


Bằng Hưng