Nga nêu tầm nhìn tương lai cho BRICS

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Nga nêu tầm nhìn tương lai cho BRICS

BRICS không cần phải chuyển đổi thành “một tổ chức có bí thư” theo như Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nói. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga NTV, Sergey Lavrov nói rằng “BRICS không phải là một tổ chức, mà là một hiệp hội.”

Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh rằng ông không nghĩ bất kỳ ai có bất kỳ lợi ích nào trong việc biến nó thành “một tổ chức thực sự với bí thư,” thêm rằng “điều này không cần thiết, ít nhất là ở giai đoạn này” và theo quan điểm của ông sẽ không cần thiết “trong một thời gian tương đối dài.”

Bộ trưởng gọi hiệp hội là “một cái mái che tương lai” lưu ý rằng BRICS là “biểu tượng và mong muốn của đa số thế giới phát triển sáng kiến của họ, lưu ý lẫn nhau lợi ích.”

“Không có tổ chức nào ở phương Tây có quy tắc công bằng trong nghĩa của bình đẳng và thỏa thuận thực sự,” Lavrov thêm, nhắc lại một sự kiện gần đây mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz được cho là đã nói với Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng “hãy uống cà phê” tại một cuộc họp quan trọng của lãnh đạo EU ở Brussels để ông ta không phủ quyết một động thái bắt đầu đàm phán gia nhập chính thức với Ukraine.

Nga sẽ chủ trì BRICS vào năm 2024; nhóm hiện bao gồm Nga, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, hiệp hội sẽ có thêm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út. Argentina đã nói rằng họ sẽ không tham gia BRICS như dự kiến; Tổng thống Argentina Javier Milei đã bày tỏ sự không muốn hỗ trợ quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Brazil và đang lên kế hoạch làm việc để tiến tới sự tiếp cận kinh tế với Mỹ và Israel.

Tổng cộng, hơn 40 quốc gia cho đến nay đã bày tỏ quan tâm tham gia BRICS, theo chủ tịch năm 2023 của Nam Phi. Phó Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết vào đầu tháng 10 rằng BRICS đang lập kế hoạch biên soạn danh sách ứng viên cho tư cách đối tác của liên minh trước hội nghị sắp tới tại thành phố Kazan của Nga vào năm 2024. Theo quan chức, một trong những ưu tiên của Nga khi đảm nhiệm chủ tịch BRICS vào năm sau sẽ tập trung vào mở rộng “vòng tròn bạn bè của BRICS” hơn nữa, bao gồm các nước Mỹ Latinh cũng như tăng thanh toán bằng đồng tiền quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nhóm Truyền thông Trung Quốc vào tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng BRICS đang được mở rộng theo nguyên tắc đa cực toàn cầu. Theo Putin, không quốc gia nào muốn bị lạc lõng và hành động theo ý kiến của “một chủ quyền nào đó”, và BRICS là nền tảng mà các nước có thể quan hệ với nhau như những bên bình đẳng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.