Nga thông báo thiệt hại trên cầu Crimea sau tình trạng khẩn cấp

Các vụ nổ đã được báo cáo trước bình minh hôm 17-7 (giờ địa phương) trên  cây cầu đường sắt – đường bộ dài 19 km nối Nga với Crimea. Nga đơn phương sáp nhập bán đảo này từ Ukraine vào năm 2014.

Nga cáo buộc Cơ quan An ninh Ukraine đứng sau các vụ nổ mới nhất.

Hình ảnh được cho là từ vụ nổ cầu Crimea hôm 17-7 – Ảnh: AP

Hai người cùng một gia đình đã thiệt mạng trong vụ việc, trong khi con gái của họ bị thương.

Kênh Telegram Crimea 24 thông báo “hoạt động vận tải đường sắt trên cầu Crimea đã được nối lại” và một chuyến tàu  phải dừng trên cầu trong 5 giờ do tình trạng khẩn cấp đã tiếp tục đi về phía Krasnodar.

Cầu Crimea là tuyến đường huyết mạch đối với quân đội Nga đang chiến đấu ở Ukraine và là dự án do chính Tổng thống Nga Vladimir Putin mở ra.

Theo Reuters, quân đội Ukraine cho rằng vụ tấn công có thể là một hành động khiêu khích nào đó của chính Nga; tuy nhiên phía Nga trích dẫn nguồn tin từ truyền thông Ukraine rằng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đứng sau vụ việc.

Cầu Crimea được máy bay chữa lửa trong vụ nổ hồi tháng 10-2022 – Ảnh: AP

Tuyên bố của phía Nga nhắm tới một bản tin trên RBK Ukraina, cho biết theo một nguồn tin riêng của họ từ SBU, cuộc tấn công vào cây cầu Crimea là một hoạt động đặc biệt của SBU và Hải quân Ukraine.

  • Nga bắt 3 người nước ngoài liên quan đến vụ nổ cầu Crimea

  • Tổng thống Putin: Đặc nhiệm Ukraine “tấn công” cầu Crimea

  • Vụ nổ cầu Crimea: Tiết lộ về tài xế chiếc xe tải phát nổ

Đài RT cũng dẫn nguồn hãng tin Ukraine này, cho biết cầu Crimea đã bị tấn công bởi “một số lượng không xác định máy bay không người lái bay trên mặt biển”.

Trước đó, cầu Crimea từng bị tấn công vào tháng 10-2022 trong vụ việc mà Nga cho rằng được tổ chức bởi tính báo quân đội Ukraine – đứng đầu là Giám đốc Kyrylo Budanov. Ukraine chỉ thừa nhận gián tiếp vài tháng sau đó.

Sau vụ việc tháng 10-2022, Nga đã trả đũa bằng hàng loạt vụ tấn công vào các thành phố của Ukriane, bao gồm chiến dịch tấn công cơ sở hạ tầng điện.

Hiện chưa rõ vụ việc mới nhất sẽ tác động như thế nào đến thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ hết hạn vào đúng ngày 17-7. Tuy nhiên, nghị sĩ Nga Sergei Mironov, lãnh đạo đảng A Just Rusia trong Quốc hội Nga, tuyên bố cứng rắn rằng Nga nên đáp trả bằng các vụ tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng cũng như không tiếp tục thỏa thuận ngũ cốc.


Anh Thư