Nga và Ukraine cùng ra tuyên bố đáng chú ý

Theo hãng tin AP, Ukraine chưa phản hồi về tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga. TP Soledar nằm ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, 1 trong 4 vùng của Ukraine bị Nga “sáp nhập” hồi tháng 9 năm ngoái.

Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, nói: “Việc giải phóng Soledar đã hoàn tất vào tối 12-1. Diễn biến này rất quan trọng đối với việc tiếp tục các hoạt động ở khu vực Donetsk”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13-1 cho biết các lực lượng của họ đã chiếm được thành phố khai thác muối Soledar. Ảnh: AP

Ông Konashenkov lưu ý việc giành quyền kiểm soát Soledar sẽ cho phép các lực lượng Nga “cắt đứt đường tiếp tế cho lực lượng Ukraine” ở TP Bakhmut, Donetsk, sau đó “ngăn chặn và bao vây các đơn vị Ukraine ở đó”. 

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ở Washington – Mỹ cho rằng việc Nga chiếm giữ Soledar “không phải là diễn biến quan trọng và không thể hiện dấu hiệu Nga sẽ bao vây Bakhmut cũng như Moscow đã phóng đại tầm quan trọng của Soledar”.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 13-1 khẳng định “trên thực tế, Ukraine đã trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Reznikov cho biết: “Ukraine với tư cách là một quốc gia, và các lực lượng vũ trang của Ukraine, đã trở thành một thành viên của NATO… Tôi chắc chắn trong tương lai gần, chúng tôi sẽ trở thành thành viên của NATO. Tôi tin rằng các đồng minh phương Tây sẽ không còn e ngại trong việc cung cấp các loại vũ khí hạng nặng như xe tăng và chiến đấu cơ cho Ukraine”.

Các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã cung cấp xe chiến đấu bọc thép và tên lửa tầm ngắn cho Ukraine nhưng vẫn chưa cung cấp tên lửa tầm xa và xe tăng hạng nặng cho đến nay.


Phạm Nghĩa