Nga yêu cầu Liên Hợp Quốc cân nhắc trừng phạt Israel

(SeaPRwire) –   Việc lệnh ngừng bắn ở Gaza trong tháng Ramadan vẫn chưa được thực hiện, đại diện của Moscow tại LHQ cho biết

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzia đã kêu gọi Liên hợp quốc xem xét việc áp dụng lệnh trừng phạt đối với Israel vì nước này không tuân thủ các nghị quyết bắt buộc của Hội đồng Bảo an.

Ông lưu ý rằng Nghị quyết 2728 của Hội đồng Bảo an yêu cầu lệnh ngừng bắn ở dải Gaza trong tháng Ramadan và Israel vẫn chưa thực hiện lệnh này.

“Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng việc không tuân thủ các nghị quyết bắt buộc của Hội đồng Bảo an phải dẫn đến lệnh trừng phạt đối với những bên vi phạm. Chúng tôi tin rằng Hội đồng cần xem xét vấn đề này mà không chậm trễ”, Nebenzia phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Năm.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cũng kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với Israel. Hồi tháng 2, Paris đã trừng phạt 28 công dân Israel, mặc dù chính phủ Pháp không công bố tên của họ.

Nghị quyết về lệnh ngừng bắn cho phong trào Hamas đã được Hội đồng Bảo an thông qua vào ngày 25 tháng 3 trong cuộc bỏ phiếu với 14 phiếu thuận và không có phiếu chống, còn Hoa Kỳ thì bỏ phiếu trắng. Nghị quyết này yêu cầu lệnh ngừng bắn ở Gaza trong tháng Ramadan, thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin, và đảm bảo tiếp cận nhân đạo vào Gaza.

Nebenzia cho biết việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza gần như là không thể vào lúc này, ông chỉ ra số liệu từ Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, cho thấy Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) hiện đang chặn một nửa các đoàn xe vận chuyển viện trợ nhân đạo đến khu vực này.

Đầu tháng này, Israel đã thừa nhận rằng IDF đã tiến hành nhầm một cuộc tấn công mà nhóm World Central Kitchen cho biết đã giết chết 7 nhân viên của tổ chức – 3 công dân Anh, một công dân Úc, một công dân Palestine, một công dân Ba Lan và một công dân Mỹ gốc Canada.

Ngay sau khi Hoa Kỳ bỏ phiếu trắng về nghị quyết ngừng bắn ở Gaza của LHQ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy bỏ chuyến thăm Washington theo kế hoạch của một phái đoàn cấp cao để phản đối động thái này. Ông cáo buộc Nhà Trắng “thoái lui” khỏi “lập trường có nguyên tắc” khi cho phép thông qua cuộc bỏ phiếu này mà không đưa ra các điều kiện đảm bảo việc trả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ.

Vào ngày 7 tháng 10, Hamas đã đột kích vào các căn cứ quân sự và làng mạc gần đó của Israel, giết chết hơn 1.100 người Israel và bắt giữ hơn 200 người làm con tin. Israel đã phản ứng bằng cách tuyên chiến với nhóm này và xâm lược Gaza. Theo chính quyền địa phương, chiến dịch quân sự đã san phẳng phần lớn khu vực này, giết chết hơn 33.000 người Palestine trong sáu tháng qua.

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần đạt được vào cuối tháng 11 đã giúp 105 con tin được thả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn ở Gaza và trả tự do cho nhiều con tin hơn đã bị đình trệ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.