Ngăn kịp thời ca chảy máu “không phanh” bên trong một người đàn ông

Sáng 7-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa hội chẩn liên chuyên khoa xử trí cứu kịp người đàn ông (68 tuổi, ở quận 1-TP HCM) xuất huyết ồ ạt đường tiêu hóa bên trong. 

Trong ngày nhập viện, bệnh nhân đi tiêu ra phân có máu đỏ tươi, ồ ạt, kèm đau vùng bụng phải. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, qua xét nghiệm máu, chụp cắt lớp (CT) vùng bụng, các bác sĩ phát hiện đại tràng bên phải có túi thừa viêm tấy và có điểm đang chảy máu nhiều.  

Vùng chảy máu bên trong cơ thể bệnh nhân

Nhận định tình trạng nguy kịch do mất máu nặng, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa điều trị hồi sức tích cực, bù dịch và truyền khẩn hơn 700 ml máu cho bệnh nhân. Sau đó, quyết định can thiệp nội mạch cấp cứu làm tắc mạch máu đang chảy. Bệnh nhân sau đó hết đi tiêu ra máu, không sốt, huyết động ổn, tình trạng đau bụng giảm dần và được tiếp tục điều trị kháng sinh, theo dõi. 

  • Chảy máu mũi ồ ạt, chàng trai bưng xô hứng, chạy vào bệnh viện cầu cứu

  • Nam thanh niên 20 tuổi bất ngờ bị chảy máu ồ ạt trong ruột non

  • Kịp cứu cô gái chảy máu liên tục khi đi vệ sinh

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Định, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh túi thừa đại tràng gặp ở 10% người trên 40 tuổi và hơn 50% ở người trên 60 tuổi. Hầu hết các túi thừa đại tràng đều không có triệu chứng. 

“Xuất huyết từ túi thừa đại tràng có thể âm ỉ, lượng ít hay ngắt quãng gây đi tiêu phân đen. Một số trường hợp có thể tự cầm nhưng cũng có khi gây xuất huyết ồ ạt làm đi tiêu ra máu đỏ tươi, có thể gây tử vong nếu không được xử trí và can thiệp kịp thời.”, BS Định khuyến cáo. 


NGUYỄN THẠNH