Ngành điện TP HCM cam kết không cắt điện kéo dài từ nay đến cuối tháng

Phản ánh với Báo Người Lao Động, anh Châu Thy, ngụ phường 8, quận Gò Vấp cho biết sáng 19-5, cả nhà anh “thở phào nhẹ nhõm” vì không bị cắt điện. 

“Trong 2 ngày 17 và 18-5, tôi liên tục nhận được thông báo SMS của Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) về việc “tạm ngừng cung cấp điện” từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 19-5 để “xử lý khiếm khuyết”, “ngăn ngừa sự cố lưới điện”. 

Do học sinh đã nghỉ hè, thời gian cúp điện dự kiến kéo dài nên vợ chồng tôi phải lên kế hoạch gửi con về nhà ngoại ở quận 3 để tránh nóng, giờ không cúp điện nữa nên mọi sinh hoạt trở về như cũ” – anh Thy cho hay.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trong những ngày gần đây, nhiều khu vực tại TP HCM bị cắt điện kéo dài (thường từ 8 hoặc 9 giờ sáng đến 14 giờ) khiến việc sinh hoạt, làm việc, kinh doanh của người dân bị đảo lộn. 

Tổng Công ty Điện lực TP HCM bảo đảm sẽ không cắt điện kéo dài trong thời gian tới

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 19-5, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết do TP HCM đang bước vào giai đoạn giao mùa, ngành điện phát hiện ra một số điểm có nguy cơ sự cố nên phải cắt điện để xử lý các điểm khiếm khuyết trên mạng lưới. Do hệ thống cáp ngầm nên thời gian sửa chữa kéo dài. 

  • Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

  • Có thể thiếu hụt điện cục bộ, Thủ tướng chỉ đạo giải pháp xử lý

  • Nhiều người bức xúc vì cúp điện, Điện lực TP HCM giải thích do “ngăn ngừa sự cố lưới điện”!

  • Bộ Công Thương nói gì việc tăng giá điện, cắt điện luân phiên?

“Đến cuối ngày 18-5, việc sửa chữa đã cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, còn một số điểm nhỏ cần sửa chữa, ngành điện sẽ tiếp tục tiến hành sửa chữa và sử dụng máy phát điện để giảm tối đa việc ngắt điện của khách hàng” – ông Kiên thông tin. 

Đại diện EVNHCMC cho biết thêm, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ vào chiều 18-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu từ nay đến ngày 25-5 không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Thực hiện chỉ đạo này, từ nay đến cuối tháng, ngành điện TP HCM sẽ cố gắng bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục cho khác hàng. 

Cùng với đó là quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, chương trình nhằm tuyên truyền vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. EVNHCMC đang phối hợp cùng Sở Công Thương TP HCM, TP Thủ Đức, các quận, huyện… triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo văn bản chỉ đạo 1993 của UBND TP HCM về đẩy mạnh tiết kiệm điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn ổn định trên địa bàn TP trong mùa khô, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện. 

Đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết thêm, trong ngày 19-5, Sở sẽ xây dựng văn bản triển khai đến các quận huỵện, TP Thủ Đức và các đơn vị kinh doanh… trên địa bàn, đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP HCM.

Theo đó, yêu cầu các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22 giờ; tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty điện lực…

“Sau khi đã triển khai đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với các công ty điện lực tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các trung tâm, cơ sở chung tay tiết kiệm điện” – đại diện Sở Công Thương TP HCM nói. 


T. Nhân