Nghĩa trang chuyển giới mở cửa ở Mexico

Khu lăng mộ chuyển giới mở cửa ở Mexico

Các nhà hoạt động ở Mexico đã xây dựng và khánh thành một lăng mộ dành riêng cho phụ nữ chuyển giới, theo thông tin từ Associated Press vào thứ Sáu tuần trước. Địa điểm chôn cất này là của loại đầu tiên ở quốc gia, và những người ủng hộ nói rằng nó sẽ cung cấp một nơi yên nghỉ đáng kính cho các nạn nhân bị bạo lực, và những người không được gia đình nhận diện.

Tọa lạc tại quận Iztapalapa của thành phố Mexico, lăng mộ được xây bằng đá vôi trắng với các ô kính màu chìm. Bên trong tòa nhà, một bàn thờ nhỏ được trang trí theo màu xanh và hồng của cờ tự hào chuyển giới, và có một đài tưởng niệm Paola Buenrostro, một gái mại dâm chuyển giới bị bắn chết vào năm 2016.

“Cảm ơn Paola, vì nhân danh bạn chúng tôi đã có thể đạt được một cột mốc quan trọng cho cộng đồng chuyển giới,” nhà hoạt động Kenya Cuevas nói trong lễ khánh thành vào thứ Năm tuần trước.

Cuevas cho biết một số người được chôn cất tại lăng mộ đã bị sát hại, trong khi những người khác chết vì nguyên nhân tự nhiên nhưng không có thành viên gia đình nào nhận diện thi thể của họ.

Mexico có tỷ lệ người chuyển giới bị sát hại cao thứ hai thế giới, với 25 phụ nữ chuyển giới bị giết chết trong 6 tháng đầu năm nay, theo các nhà hoạt động LGBTQ.

Tuy nhiên, với hơn 15.000 vụ giết người được thực hiện trên khắp đất nước trong cùng khoảng thời gian đó, người chuyển giới thực sự có khả năng bị giết ở Mexico thấp hơn một chút so với bất kỳ ai khác, vì họ chiếm 0,25% dân số và 0,17% tổng số nạn nhân bị giết, theo dữ liệu từ Viện Thống kê Quốc gia Mexico và Statista.

Hơn 58% trong số 586 người LGBTQ bị giết ở Mexico trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 7/2023 là phụ nữ chuyển giới, theo con số của Associated Press.