Nghiên cứu tự mình dẫn đến ‘thông tin sai lệch’ – các nhà khoa học chính trị

(SeaPRwire) –   Một nhóm học giả khuyên nên nâng cao “khả năng đọc hiểu truyền thông” và kiểm chứng thông tin từ kết quả tìm kiếm trực tuyến

Tự tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm trực tuyến để tìm hiểu thêm về các câu chuyện tin tức có thể dẫn đến việc tin tưởng các “nguồn thông tin chất lượng thấp”, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature vào thứ Tư.

Nghiên cứu trích dẫn dữ liệu từ năm thử nghiệm, thực hiện từ năm 2019 đến 2021, cho thấy “bằng chứng nhất quán rằng tự tìm kiếm trực tuyến để đánh giá tính xác thực của các bài báo tin tức sai lạc thực sự làm tăng xác suất tin tưởng chúng”.

Tự tìm kiếm thông tin để hiểu rõ vấn đề đã lâu được đề xuất bởi các chương trình về khả năng đọc hiểu truyền thông và khả năng sử dụng công nghệ kỹ thuật số, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy điều này có thể là cách tiếp cận sai lầm, Joshua Tucker, một trong sáu tác giả của nghiên cứu, cho biết với Motherboard của tạp chí Vice vào thứ Năm.

“Câu hỏi ở đây là khi mọi người gặp phải một bài báo trực tuyến, họ không chắc đó có đúng hay sai, và do đó họ tìm kiếm thêm thông tin về nó bằng công cụ tìm kiếm,” Tucker nói.

Một trong những thử nghiệm với khoảng 3.000 người Mỹ cho thấy những người được “khuyến khích” tìm hiểu trực tuyến có khả năng tin tưởng bài báo “sai hoặc gây hiểu lầm” cao hơn so với những người dựa vào “nguồn đáng tin cậy”.

“Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là hiệu ứng này đồng nhất đến mức độ đáng kinh ngạc qua nhiều nghiên cứu khác nhau mà chúng tôi thực hiện,” Tucker nói với Motherboard. “Đây không phải chỉ là ‘Ồ, chúng tôi chạy một nghiên cứu’. Chúng tôi rất tin tưởng điều này đang xảy ra.”

Theo nghiên cứu, các tìm kiếm trực tuyến khiến mọi người rơi vào “khoảng trống thông tin”, được định nghĩa là không gian thông tin chỉ cung cấp bằng chứng hỗ trợ từ “nguồn thông tin chất lượng thấp”.

Các tác giả cho rằng những phát hiện của họ “nhấn mạnh nhu cầu phải có các chương trình về khả năng đọc hiểu truyền thông”, cần có nguồn lực hơn cho các tổ chức kiểm chứng thông tin và các công cụ tìm kiếm cần “đầu tư vào các giải pháp” để giải quyết các vấn đề được chỉ ra.

Nghiên cứu được ký bởi Kevin Aslett thuộc Đại học Trung tâm Florida, Nathaniel Persily thuộc Trường Luật Stanford và bốn nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Truyền thông Xã hội và Chính trị, Đại học New York (NYU): Zeve Sanderson, William Godel, Jonathan Nagler và Joshua Tucker. Nagler và Tucker cũng làm việc tại Bộ phận Chính trị Wilf của Đại học New York.

Trung tâm Truyền thông Xã hội và Chính trị nổi tiếng nhất với nghiên cứu cho thấy “không có bằng chứng về mối quan hệ có ý nghĩa giữa việc tiếp xúc với chiến dịch ảnh hưởng nước ngoài của Nga và sự thay đổi thái độ, cực đoan hóa hoặc hành vi bỏ phiếu” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 – sau khi cáo buộc “sự can thiệp của Nga” lan rộng kiểm duyệt trong hệ sinh thái mạng xã hội Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.