Ngoại trưởng cao cấp EU lo ngại làn sóng cực hữu

(SeaPRwire) –   Josep Borrell tin rằng sự bất định có thể khiến người châu Âu đòi hỏi thay đổi căn bản trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới

Cuộc bầu cử quốc hội châu Âu vào tháng Sáu tới sẽ có tầm quan trọng lớn, khi nhiều cử tri EU có thể chọn ủng hộ các đảng cánh hữu, trong đó nhiều đảng đã ghi nhận sự tăng phổ biến gần đây, theo cảnh báo của Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của khối.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian vào Chủ nhật, nhà ngoại giao cho rằng chu kỳ bầu cử mới có thể quan trọng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, trong đó cựu Tổng thống Donald Trump đang tìm cách trả thù thất bại của mình trước tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

“Tôi sợ sự sợ hãi, tôi sợ người châu Âu bỏ phiếu vì họ sợ… Sợ hãi trước sự bất định và bất định tạo ra một hormone kêu gọi phản ứng an ninh,” Borrell nói.

Những bình luận của nhà ngoại giao được đưa ra trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Dải Gaza, lo ngại về làn sóng di cư gia tăng cũng như mức sống giảm sút ở EU. Do đó, theo Borrell, các đảng có thể khai thác những nỗi sợ hãi liên quan đến những cuộc khủng hoảng đó, thu hút ủng hộ đáng kể mặc dù “đưa ra câu trả lời sai với câu hỏi chính đáng.”

Trong khi thừa nhận khối đối mặt với một số vấn đề, ông kêu gọi cử tri EU phân tích tình hình hiện tại một cách hợp lý. “Nếu chúng ta không thể làm điều đó, tôi nghĩ cuộc bầu cử quốc hội châu Âu sẽ nguy hiểm như ở Mỹ,” Borrell thêm.

Cảnh báo của Borrell đi sau chiến thắng đáng kinh ngạc của đảng tự do cánh hữu và chống Hồi giáo Freedom Party do Geert Wilders lãnh đạo ở Hà Lan, người đã rất hoài nghi về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Lực lượng cánh hữu ở các nước châu Âu khác cũng ghi nhận sự gia tăng ủng hộ. Một cuộc thăm dò tháng Bảy của Deutschlandtrend cho thấy sự ủng hộ đối với đảng cực hữu Alternative for Germany (AfD) đã tăng 2 điểm lên 20%, khiến nó trở thành đảng thứ ba được ủng hộ nhất ở nước này.

Một số cuộc thăm dò cũng cho thấy nhiều người châu Âu ngày càng lo ngại về vấn đề di cư. Một cuộc thăm dò công bố vào Thứ Sáu bởi Der Spiegel cho thấy khoảng 65% người Đức tin rằng đã có ‘quá nhiều’ người nhập cư vào nước này.

Ở Pháp, một thành viên EU quan trọng khác, một cuộc thăm dò tháng 12/2022 của Kantar cho thấy 45% dân số tin rằng “có quá nhiều người nhập cư” ở nước này. Trong khi đó, một cuộc thăm dò gần đây của Ispos cho thấy Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu National Rally, đã trở thành một trong ba chính trị gia được ưa thích nhất ở nước này.

Trong khi đó, các lực lượng cánh hữu đang kiểm soát chắc chắn ở Hungary, nơi Thủ tướng Viktor Orban đã nhiều lần đụng độ với Brussels, đòi hỏi các quy tắc di cư nghiêm ngặt hơn trong khi hoài nghi về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.