Người biểu tình có ‘hội chứng Stockholm’ – Milei

(SeaPRwire) –   Tổng thống Argentina cho rằng những người phản đối anh ta có ‘hội chứng Stockholm’ – Milei

Những người biểu tình bên ngoài Quốc hội ở Buenos Aires phản đối những cắt giảm sâu vào chính phủ có tình cảm lãng mạn đối với một hệ thống đã đưa họ vào cảnh nghèo đói, Tổng thống Argentina Javier Milei nói vào Thứ Năm.

Hàng ngàn người đã tụ tập vào đêm Thứ Tư để phản đối các sắc lệnh khẩn cấp của Milei. Tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức đã hành động bãi bỏ 11 bộ phận chính phủ và ban hành việc giảm quy định rộng rãi nhằm khởi động lại nền kinh tế bị suy thoái bởi lạm phát siêu cao và nợ nần.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Rivadavia vào Thứ Năm, Milei mô tả các biện pháp khẩn cấp như là “cho người dân”“thuận lợi cho thị trường, không phải cho các tập đoàn.”

“Có thể có những người bị mắc hội chứng Stockholm,” Milei nói khi được hỏi về những người biểu tình đã đập nồi niêu bên ngoài Cung điện Quốc hội. “Họ ôm ấp và yêu quý mô hình đã làm cho họ nghèo đói. Có người nhìn chủ nghĩa cộng sản với sự lưu luyến, tình yêu và sự thương mến.”

Cụm từ ‘hội chứng Stockholm’ được đặt ra sau sự cố năm 1973 tại thủ đô Thụy Điển khi con tin phát triển sự đồng cảm với kẻ bắt cóc của họ.

Milei là một chính trị gia tự do dân túy đã vận động tranh cử trên nền tảng cải cách căn bản. Ông đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử tổng thống thứ hai vào tháng 11 với lợi thế 11 điểm so với cựu Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa.

Kể từ khi nhậm chức vào đầu tháng 12, ông đã hành động bãi bỏ gần một tá bộ phận chính phủ, bao gồm Bộ Giao thông vận tải, Phụ nữ, Lao động, Môi trường, Phát triển Xã hội, Giáo dục và Du lịch.

Công bố các sắc lệnh khẩn cấp vào Thứ Tư, Milei mô tả chúng như là gói ổn định nhằm giải quyết lạm phát và cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô trong khi thừa nhận rằng nhiều phần của nó là “không dễ chịu.”

Phe đối lập đã cáo buộc Milei vi hiến khi vi phạm sự phân chia quyền lực. Thống đốc Buenos Aires Axel Kicillof, một trong những lãnh đạo của phe Kirchnerist, cáo buộc Milei muốn “tư nhân hóa mọi thứ, giảm quy định mọi thứ, phá hủy quyền lợi công nhân, phá hủy toàn bộ các ngành sản xuất, bán đấu giá các câu lạc bộ bóng đá và di sản của người Argentina,” tất cả mà không thông qua Quốc hội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Milei đã hứa sẽ có nhiều cải cách hơn nữa, chỉ ra rằng có khoảng 380.000 quy định ước tính đang cản trở nền kinh tế của Argentina. Quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với lạm phát hàng năm là 143%, thâm hụt thương mại là 43 tỷ USD và nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế là 45 tỷ USD.