Người cao huyết áp ghiền cà phê: Kết quả bất ngờ

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Trường ĐH Khoa học Y khoa Isfahan (Iran), ĐH British Columbia (Canada) và ĐH College London (UCL – Anh) cho biết đã xem xét dữ liệu của gần 464.0000 người tại châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Kết quả cho thấy những người uống nhiều cà phê nhất trong nhóm lại có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 7% so với những người không uống.

Theo nghiên cứu đăng trên Nutrients, uống cà phê vừa phải không những không làm cao huyết áp nặng thêm mà còn giúp kiểm soát căn bệnh này – Ảnh minh họa từ Internet

Theo các tác giả, điểm mạnh của nghiên cứu này là bộ dữ liệu cực lớn mà họ đã tập hợp được từ nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu lớn nhỏ ở nhiều quốc gia, cho một cái nhìn tổng quan hơn.

Kết quả này cũng đi ngược lại một số nghiên cứu quy mô nhỏ hơn trước đó. Tuy nhiên, nó lại phù hợp với một cơ chế đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu: Cà phê kích thích sản xuất adrenaline, do đó khiến hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn và đẩy lùi nhóm bệnh tim mạch nói chung.

  • Thêm một bệnh nan y bị đánh bại chỉ nhờ cà phê

  • Uống 4-5 ly cà phê mỗi ngày, quý ông hưởng lợi bất ngờ

  • Phát hiện “tác động kép” chưa từng biết của ly cà phê sáng

Cà phê cũng là một thức uống được coi là tốt cho sức khỏe bởi có tính kháng viêm tốt và rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, tác động tích cực lên hệ thống chuyển hóa, từ đó cũng hỗ trợ thêm việc tác động lên hệ thống tim mạch.

Nhóm tác giả lưu ý tác dụng này ở nhóm người từ châu Á và châu Âu không rõ ràng bằng nhóm người từ Mỹ. Có một khác biệt rõ ràng: Người Mỹ ghiền cà phê hơn. Phân tích dữ liệu chỉ ra nếu uống dưới 3 ly cà phê mỗi ngày, tác dụng giảm nguy cơ cao huyết áp có thể không phát huy được.

Tuy nhiên, dù uống ở mức nào, mối liên hệ nghịch đảo giữa cao huyết áp và cà phê được chỉ ra qua nghiên cứu trên đã giúp người yêu thích cà phê an tâm hơn khi thưởng thức đồ uống này.


Anh Thư