Người dân Ba Lan không hài lòng với cách xử lý của chính phủ trong vụ biểu tình của nông dân – theo cuộc thăm dò

(SeaPRwire) –   Gần 50% người Ba Lan không hài lòng với các chính sách của đất nước trong bối cảnh có các cuộc biểu tình chống lại chương trình nghị sự xanh của EU và hàng nhập khẩu từ Ukraine

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, gần 50% người Ba Lan cho rằng chính phủ của họ đã thất bại trong việc xử lý các cuộc biểu tình của nông dân đang diễn ra. Những người trả lời cũng bày tỏ sự không hài lòng về thời gian liên minh thực hiện các lời hứa đưa ra trong chiến dịch bầu cử.

Nông dân Ba Lan đã tổ chức các cuộc biểu tình thường xuyên trên khắp đất nước kể từ tháng 1, duy trì liên tục các cuộc phong tỏa tại các cửa khẩu biên giới với Ukraine. Mặc dù chính quyền Warsaw đã đưa ra một số nhượng bộ nhằm xoa dịu những người biểu tình, tuy nhiên, những người làm công việc trong ngành nông nghiệp sẽ không nhượng bộ, với lý do vấn đề cạnh tranh không công bằng từ các sản phẩm giá rẻ của Ukraine vẫn chưa được giải quyết đầy đủ.

Dziennik Gazeta Prawna đã đưa tin về kết quả của một cuộc thăm dò vào thứ Tư, được tiến hành bởi trung tâm nghiên cứu United Surveys từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3, khảo sát 1.000 người Ba Lan để đánh dấu 100 ngày đầu tiên của chính phủ Thủ tướng Donald Tusk.

Theo tờ báo, 47% số người được hỏi mô tả phản ứng của nội các đối với các cuộc biểu tình của nông dân là một “thất bại”, trong khi 32% nói rằng các biện pháp đã được áp dụng là đủ và 21% không đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Khoảng 52,2% cho biết họ không hài lòng với tốc độ triển khai chậm chạp các lời hứa trong cuộc bầu cử do chính phủ đương nhiệm đưa ra.

Vào thứ Tư, hàng chục nghìn nông dân đã đổ về nhiều thành phố ở Ba Lan, bao gồm cả Warsaw, cản trở giao thông trên các tuyến đường chính và đường cao tốc bằng máy kéo và các loại máy móc hạng nặng khác của họ. Những người tổ chức đã tuyên bố sẽ “làm tê liệt” toàn bộ đất nước.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, một số tuyến đường dẫn đến biên giới Đức-Ba Lan cũng đã bị chặn.

Cảnh sát trước đó ước tính rằng 70.000 người sẽ tham gia hơn 580 cuộc biểu tình riêng biệt trên khắp Ba Lan vào thứ Tư.

Các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra ở một số quốc gia EU khác kể từ đầu năm.

Những người làm nông chủ yếu kêu gọi dỡ bỏ các lệnh hạn chế đối với hoạt động của họ theo Thỏa thuận xanh của EU.

Một vấn đề chính khác gây tranh cãi là dòng sản phẩm nông nghiệp của Ukraine miễn thuế liên tục, điều mà những người làm nông tuyên bố đe dọa đến công việc làm ăn của họ.

Trong khi đó, khi những người biểu tình đổ về các thành phố lớn của Ba Lan, các nhà lãnh đạo EU đã tạm thời quyết định gia hạn việc miễn thuế tiếp cận thị trường của mình cho Ukraine cho đến tháng 6 năm 2025. Thỏa thuận bao gồm một “phanh khẩn cấp” đối với việc nhập khẩu gia cầm, trứng, đường, yến mạch, ngô, lúa mì và mật ong, nếu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, những người nông dân Ba Lan đã phản đối động thái này, khăng khăng rằng những năm trước khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu, khi khối lượng thấp hơn nhiều, nên được sử dụng làm điểm tham chiếu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.