Người dẫn chương trình TV bị sa thải vì cốc cà phê “ủng hộ Israel”

(SeaPRwire) –   Đài phát thanh truyền hình TGRT Haber buộc phải sa thải người dẫn chương trình vì “quảng cáo bí mật” cốc cà phê Starbucks

Đài phát thanh truyền hình TGRT Haber TV của Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải một người dẫn chương trình vì xuất hiện trên sóng truyền hình cầm một cốc của Starbucks, chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng trên thế giới mà nhiều người ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay coi là ủng hộ Israel.

Trong những tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Palestine do xung đột máu lửa giữa nhà nước Do Thái và phiến quân Hamas.

Trong một tuyên bố vào Chủ nhật, kênh truyền hình mạnh mẽ lên án hành động của người dẫn chương trình tin tức Meltem Gunay và một giám đốc không nêu tên, chấm dứt hợp đồng của họ vì “lý do chính đáng.” Nó giải thích rằng “người dẫn chương trình tuyệt đối không được phép trình bày trên kênh tin tức TGRT News TV theo cách có thể quảng cáo bí mật bất kỳ công ty nào.”

Nó còn bổ sung rằng “tổ chức của chúng tôi… hiểu rõ những điều nhạy cảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với Gaza và bảo vệ chúng cho đến cùng.”

Quan điểm cho rằng Starbucks ủng hộ Israel bắt nguồn từ một vụ kiện pháp lý giữa chuỗi cửa hàng và một tổ chức liên đoàn lao động tổ chức nhân viên của chuỗi. Ngay sau khi xung đột Hamas-Israel bắt đầu, tổ chức này chính thức gọi là Starbucks Workers United, đã viết “Đoàn kết với Palestine!” trên X (trước đây là Twitter).

Để đáp lại, Starbucks đã kiện tổ chức về vi phạm nhãn hiệu trong khi cũng tuyên bố rằng bài đăng đó khiến khách hàng tức giận và làm hỏng danh tiếng của họ. Workers United đã nộp đơn kiện ngược, cáo buộc Starbucks bôi nhọ liên đoàn bằng cách ngầm cho rằng nó ủng hộ khủng bố và bạo lực.

Chuỗi cửa hàng cà phê đã phủ nhận việc ủng hộ Palestine hay Israel, khẳng định nó phản đối bạo lực và “đứng về phía nhân loại.”

Trong khi cuộc đối đầu pháp lý đã khiến nhiều người trên khắp thế giới tẩy chay Starbucks, nó đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi công ty đường sắt quốc gia TCDD cáo buộc chuỗi cửa hàng “bắt nạt” nhân viên ủng hộ Palestine của mình tại Mỹ. TCDD sau đó tuyên bố tẩy chay sản phẩm của Starbucks, trong khi đảng cầm quyền AKP của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tổ chức biểu tình ngồi tại các cửa hàng của chuỗi này.

Kể từ khi Hamas phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào đầu tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia Hồi giáo, đã chứng kiến ​​nhiều làn sóng biểu tình nhắm vào lãnh sự quán Israel và căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ sử dụng, đồng minh lâu năm của Israel.

Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ hành động quân sự của Israel, gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu là “Kẻ giết người Gaza” và cáo buộc Jerusalem phương Tây phạm tội chiến tranh ở khu ổ chuột Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.