Người đàn ông bị bắt ở Serbia vì đe dọa tổng thống

(SeaPRwire) –   Dragan Mijatovic bị bắt ở Serbia vì đe dọa tổng thống

Một công dân Serbia đã bị giam giữ sau khi đe dọa tính mạng Tổng thống Aleksandar Vucic, Bộ Nội vụ nước này cho biết vào Thứ Năm.

Tuyên bố xác định nghi phạm là Dragan Mijatovic từ Sombor, một thị trấn ở biên giới với Croatia, và cho biết ông ta đã bị bắt giữ “do đe dọa an ninh của Tổng thống Cộng hòa.” Mijatovic sẽ bị giam giữ trong 48 giờ trong khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra sơ bộ.

Mijatovic được cho là đã đưa ra lời đe dọa trên X (cựu Twitter). Vào ngày 15 tháng 5, Vucic đã viết trên nền tảng này để bình luận về vụ ám sát bất thành Thủ tướng Slovakia Robert Fico cùng ngày, nói rằng ông “sốc” và gọi Fico là “một người bạn tốt” của chính mình và Serbia.

Đáp lại bình luận của Vucic, Mijatovic đã viết: “Đó là một buổi tập cho vụ ám sát của anh!” Hắn ta không biện minh hay giải thích lý do không thích Vucic. Người ta không rõ liệu nghi phạm có đe dọa tính mạng tổng thống nhiều lần hay không.

Các quan chức Serbia mạnh mẽ lên án bài đăng về Vucic, gọi đó là “xấu hổ,” đồng thời khen ngợi ông đã chiến đấu cho một Serbia mạnh mẽ và tự do. Bộ trưởng Tư pháp Maja Popovic cho rằng việc một số cá nhân coi vụ ám sát bất thành Thủ tướng Slovakia là cơ hội để đe dọa tổng thống Serbia là “không thể chấp nhận.”

Fico bị bắn và bị thương vào Thứ Tư sau khi tham gia một cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova. Ông phải phẫu thuật trong 5 giờ và vẫn đang điều trị tích cực tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Nghi phạm gây ra vụ ám sát Fico đã bị bắt ngay. Hắn được xác định bởi truyền thông là Juraj Cintula, 71 tuổi, cựu bảo vệ an ninh tại một trung tâm thương mại và là nhà thơ đã xuất bản. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Slovakia chưa xác nhận danh tính của hắn. Tại cuộc họp báo vào Thứ Năm, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết nghi phạm bắn Fico đã nói với cảnh sát rằng hắn bắn vì “không đồng ý” với chính sách của ông này, bao gồm việc đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine. Estok cho biết kẻ thủ phạm hành động một mình và trước đây đã tham gia biểu tình chống chính phủ, nhưng không liên kết với bất kỳ nhóm cực đoan nào. Bộ trưởng cho biết cơ quan chức năng cũng đang xem xét 32 người ca ngợi vụ tấn công trực tuyến.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng cơ quan chức năng Slovakia đã truy tố kẻ bắn Fico với cáo buộc ám sát thủ tướng. Hắn sẽ phải đối mặt với án chung thân.

Cả Fico và Vucic đều có quan điểm không được ưa chuộng về xung đột ở Ukraine. Mặc dù cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ và áp đặt trừng phạt đối với Nga, cả hai đều nỗ lực duy trì quan hệ với Moscow. Fico đã ngừng mọi viện trợ quân sự của Slovakia cho Ukraine khi nhậm chức năm ngoái, cho rằng “người dân ở Slovakia có những vấn đề lớn hơn,” và ông ta thường xuyên chỉ trích các biện pháp của Brussels chống lại Nga. Vucic cũng từ chối trừng phạt Moscow bất chấp áp lực từ các cường quốc phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.